Các STI nào là phổ biến

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/C%C3%A1c_STI_n%C3%A0o_l%C3%A0_ph%E1%BB%95_bi%E1%BA%BFn

Dịch tiết bất thường: Sự thay đổi về số lượng, màu sắc, hoặc mùi của dịch tiết âm đạo đôi khi có nghĩa là bạn đang bị nhiễm trùng, nhưng từ dịch tiết này của bạn có thể khó nói được bạn bị nhiễm trùng loại nào.

Trùng roi: Trùng roi là một STI rất khó chịu, gây ra dịch tiết có mùi hôi, vùng sinh dục và âm đạo đỏ và ngứa, đau hoặc nóng rát khi đi tiểu. Đàn ông thường không có bất cứ dấu hiệu nào, nhưng họ có thể mang chúng trong dương vật và truyền sang cho phụ nữ trong khi giao hợp.

Cái ghẻ và chấy rận: ngứa ở lông bộ phận sinh dục hoặc gần bộ phận sinh dục có thể do cái ghẻ hoặc chấy rận gây ra.

Bệnh lậu và bệnh cầu khuẩn chlamydia: Bệnh lậu và chlamydia đều là những STI nghiêm trọng, nhưng chúng dễ chữa nếu được điều trị sớm. Nếu không, chúng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và vô sinh ở cả nữ và nam.

Mụn (mụn cóc) ở bộ phận sinh dục: Mụn cóc do virus gây ra. Mụn cóc ở bộ phận sinh dục cũng giống như mụn cóc ở những phần khác của cơ thể. Có thể có mụn cóc ở bộ phận sinh dục mà không biết, đặc biệt khi chúng ở bên trong âm đạo hoặc bên trong đầu dương vật.

Loét ở bộ phận sinh dục (loét sinh dục): Hầu hết các vết loét ở bộ phận sinh dục được lây truyền qua đường tình dục. Khó biết được bệnh nào gây loét bởi vì vết loét gây ra bởi cả giang mai và hạ cam đều trông giống nhau.

Giang mai: Giang mai là một STI nghiêm trọng mà nó ảnh hưởng khắp cả cơ thể và có thể kéo dài trong nhiều năm. Nó do vi khuẩn gây ra và có thể được chữa bằng thuốc nếu điều trị sớm. Không điều trị, thì giang mai có thể gây bệnh tim, bại liệt, bệnh tâm thần, và thậm chí tử vong.

Bệnh hạ cam: Hạ cam là một STI do vi khuẩn gây ra. Nó có thể gây ra một hoặc nhiều vết loét mềm, đau trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn mà các tuyến (hạch bạch huyết, sưng hạch bạch huyết) dễ chảy máu, tăng trưởng, gây đau có thể tăng trưởng ở vùng bẹn, sốt nhẹ.

Bệnh mụn giộp sinh dục: Mụn giộp sinh dục là một STI do virus gây ra. Nó gây loét ở bộ phận sinh dục hoặc ở miệng mà có thể xuất hiện và biến mất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nó gây ngứa ran, ngứa, hoặc cảm giác đau trên da của bộ phận sinh dục hoặc đùi và tạo ra các mụn nước nhỏ vỡ ra và gây những vết loét hở, đau ở bộ phận sinh dục.

Nhiễm HIV: HIV, là virus gây bệnh AIDS, thường được lây truyền nhiều nhất trong quan hệ tình dục không an toàn. Nó lây truyền khi mà tinh dịch, dịch tiết từ âm đạo, hoặc máu của ai đó đã bị nhiễm HIV xâm nhập vào trong cơ thể của một người khác. Vết loét sinh dục làm cho virus dễ dàng truyền từ người này sang người khác. Tinh dịch và dịch tiết từ ai đó bị STI và HIV chứa một lượng lớn HIV. Phụ nữ có thể nhiễm HIV dễ dàng hơn đàn ông trong quan hệ tình dục. Bạn có thể bị lây HIV từ một ai đó trông hoàn toàn khỏe mạnh.

Viêm gan siêu vi B (vàng mắt): Viêm gan siêu vi B là một nhiễm trùng nguy hiểm do virus gây ra mà nó làm hại gan. Chúng rất dễ lây truyền từ người này sang người khác, đặc biệt khi quan hệ tình dục. Nó có thể gây triệu chứng như là sốt, ăn mất ngon, mệt mỏi và cảm giác yếu mệt, vàng mắt và/hoặc vàng da, đau ở bụng, nước tiểu có màu đậm và phân có màu hơi trắng.

Ghi nhớ rằng, khi điều trị STI, luôn luôn:

  • đảm bảo người bạn tình cũng được điều trị.
  • sử dụng tất cả các thuốc.
  • ngừng quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su khi giao hợp cho đến khi các dấu hiệu biến mất VÀ bạn và bạn tình đã sử dụng hết các loại thuốc.
  • gặp nhân viên y tế nếu bạn không thấy khá hơn sau cuối kỳ điều trị.
  • thực hành tình dục an toàn hơn khi bạn quan hệ tình dục trở lại.


Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010505