Các bước khi khám phụ khoa

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/C%C3%A1c_b%C6%B0%E1%BB%9Bc_khi_kh%C3%A1m_ph%E1%BB%A5_khoa

Nhân viên y tế sẽ thăm khám bên ngoài bộ phận sinh dục của bạn để tìm xem bên trong có bị sưng, u nang, loét, hoặc thay đổi màu sắc hay không.

Thông thường, nhân viên y tế sẽ đưa dụng cụ mỏ vịt vào trong âm đạo của bạn. Dụng cụ mỏ vịt là một dụng cụ bằng kim loại hoặc nhựa giúp giữ phần bên trong âm đạo mở rộng. Nhân viên y tế sau đó có thể kiểm tra thành âm đạo và cổ tử cung xem có bị sưng, u nang, loét, hoặc dịch tiết hay không. Bạn có thể sẽ cảm thấy hơi bị đè ép hoặc khó chịu khi có dụng cụ mỏ vịt bên trong, nhưng sẽ không thấy đau. VIệc khám này sẽ dễ chịu hơn nếu cơ bắp của bạn được thư giãn và bàng quang trống.

Nếu phòng khám có dịch vụ xét nghiệm, nhân viên y tế sẽ làm xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), nếu cần thiết. Nhân viên y tế cũng có thể làm xét nghiệm để tìm ra thay đổi sớm trên cổ dạ con (tử cung) mà sau này có thể trở thành ung thư. Đó có thể là xét nghiệm Pap, quan sát cổ tử cung bằng mắt thường, hoặc xét nghiệm để tìm HPV, virus gây ra ung thư cổ tử cung. Những xét nghiệm này không gây đau và được làm tại chỗ với một mỏ vịt. Nếu ung thư được tìm ra và điều trị sớm, thì hầu như luôn được chữa khỏi.

Sau khi nhân viên y tế rút dụng cụ mỏ vịt ra, cô ấy sẽ mang găng tay cao su sạch và đặt hai ngón tay của cùng một bàn tay vào trong âm đạo của bạn. Cô ấy sẽ ấn tay kia vào vùng bụng dưới của bạn. Bằng cách này cô ấy có thể biết được kích thước, hình dáng, và vị trí của tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Phần khám này cũng không gây đau. Nếu bị đau, bạn hãy nói cho nhân viên y tế biết. Điều đó có nghĩa là có điều gì đó không ổn.

Đối với một số vấn đề, nhân viên y tế có thể cần kiểm tra trực tràng. Một ngón tay được đặt vào trong trực tràng của bạn và một ngón tay vào trong âm đạo của bạn. Việc này có thể cung cấp cho nhân viên y tế nhiều thông tin về những vấn đề có thể xảy ra của âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010205