Các nguyên nhân có thể gây vô sinh ở người phụ nữ

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/C%C3%A1c_nguy%C3%AAn_nh%C3%A2n_c%C3%B3_th%E1%BB%83_g%C3%A2y_v%C3%B4_sinh_%E1%BB%9F_ng%C6%B0%E1%BB%9Di_ph%E1%BB%A5_n%E1%BB%AF

Các nguyên nhân chính gây vô sinh ở người phụ nữ là:

1. Cô ấy có sẹo trong ống dẫn trứng hoặc bên trong dạ con. Sẹo trong ống dẫn trứng có thể ngăn trứng không di chuyển được trong ống dẫn trứng, hoặc ngăn tinh trùng không bơi được đến trứng. Sẹo trong tử cung có thể ngăn trứng đã thụ tinh không bám dính được vào thành tử cung. Đôi khi, một người phụ nữ bị sẹo nhưng không biết bởi vì cô ấy không cảm thấy đau ốm. Nhưng nhiều năm sau đó, cô ấy biết được mình bị vô sinh.

Sẹo có thể gây ra bởi:

  • một nhiễm khuẩn từ bệnh STI không được điều trị mà nó đi vào trong tử cung hoặc ống dẫn trứng (bệnh viêm vùng chậu hoặc PID).
  • phá thai không an toàn hoặc những vấn đề khi sinh con mà gây hại hoặc nhiễm trùng trong tử cung.
  • điều kiện không sạch sẽ khi đặt vòng tránh thai gây ra nhiễm trùng.
  • những vấn đề trong một phẫu thuật ở âm đạo, tử cung, vòi dẫn trứng, hoặc buồng trứng.

2. Cô ấy không tạo ra trứng (không rụng trứng). Đó có thể là vì cơ thể không tạo đủ nội tiết tố cần thiết vào đúng thời điểm. Nếu chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng ít hơn 25 ngày, hoặc nhiều hơn 35 ngày, thì cô ấy có thể có vấn đề về sự rụng trứng. Đôi khi, một người phụ nữ không sản sinh ra trứng nếu cô ấy bị sụt cân nặng quá nhanh, hoặc nếu cô ấy quá mập.

3. Có sự tăng trưởng bên trong tử cung của cô ấy (u xơ). U xơ có thể ngăn sự thụ thai hoặc làm cho sự mang thai khó khăn.

4. Bệnh tật như là HIV, đái tháo đường, lao, và sốt rét cũng có thể làm cho người phụ nữ khó thụ thai hơn.

Các biện pháp ngừa thai thường bị quy là gây vô sinh. Nhưng biện pháp ngừa thai (không phải là triệt sản) thì không gây vô sinh ngoại trừ trong một vài trường hợp khi vòng tránh thai không được đặt đúng và gây ra nhiễm trùng ở tử cung hoặc ống dẫn trứng.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi011204