Còn những lý do nào khác khiến phụ nữ muốn tự tử

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/C%C3%B2n_nh%E1%BB%AFng_l%C3%BD_do_n%C3%A0o_kh%C3%A1c_khi%E1%BA%BFn_ph%E1%BB%A5_n%E1%BB%AF_mu%E1%BB%91n_t%E1%BB%B1_t%E1%BB%AD

Chấn thương: Một lý do khác khiến nhiều phụ nữ muốn kết liễu cuộc sống của họ, đó là họ trải qua sự kiện tiêu cực trong đời và không biết cách nào để đối phó với nó. Chấn thương là việc một hoặc nhiều biến cố gây nên sự căng thằng về mặt thể chất và/hoặc tinh thần cho một người, khiến họ khó khăn để đương đầu và để lại tổn thất lâu dài.

Một vài loại chấn thương thường thấy nhất là bạo lực gia đình, cưỡng hiếp, chiến tranh, tra tấn, và thiên tai. Những sự kiện tiêu cực khác trong cuộc sống cũng có thể gây chấn thương cho người phụ nữ là việc mất và/hoặc cái chết của một ai đó hoặc một vật nào đó quan trọng (ví dụ như: mất cha mẹ, cái chết của chồng hoặc con, mất việc làm hay nhà cửa), bệnh kinh niên và trở nên tàn tật. Một số phụ nữ bị chôn vùi trong nỗi buồn, sự xấu hổ hay nỗi sợ hãi trong những trường hợp như vậy, khiến cho việc tự tử trở thành con đường duy nhất để thoát khỏi.

Trầm cảm hay lo lắng:

Không phải lúc nào những sự việc tiêu cực trong cuộc sống hay tổn thương cũng đẩy người phụ nữ vào trong tuyệt vọng. Việc căng thẳng thường xuyên, cao độ mà hầu hết mọi phụ nữ trải qua trong cuộc sống thường ngày có thể khiến họ trầm cảm hay lo lắng, thậm chí cả hai. 

Trầm cảm là trạng thái mất tinh thần hay chán ghét hoạt động có thể ảnh hưởng đến hành vi, suy nghĩ, cảm xúc và sức khỏe của một người nếu trải qua trong một thời gian dài. Rối loạn trầm cảm, như được gọi theo thuật ngữ y học, cũng khiến dẫn đến 'đau buồn' hay 'mất tinh thần và tâm hồn'.

Chứng rối loạn lo âu mặt khác là cảm giác bồn chồn, lo lắng và khó chịu nói chung trong khoảng thời gian dài. Một số từ khác thường được dùng có liên quan đến chứng rối loạn lo âu là: 'thần kinh', 'thần kinh bị kích động' và 'suy nhược tâm thần'. Khi người phụ nữ đối mặt với quá nhiều áp lực mỗi ngày và trong một thời gian dài, thì họ có thể cảm thấy bị choáng ngợp và không thể đương đầu với mọi nhiệm vụ và vấn đề họ đang gặp phải (Vd: quá nhiều việc, thiếu tiền hay thức ăn, vấn đề về gia đình hoặc hôn nhân, vv).

Cả trầm cảm và lo âu đều có thể dẫn đến hành vi tự tử, nếu người phụ nữ gặp phải không được giúp đỡ và trợ giúp. Vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn nếu cô ấy (như phần lớn phụ nữ nói chung) được dạy bảo phải chăm sóc người khác trước và bỏ qua những nhu cầu của bản thân. Vì thiếu sự hỗ trợ về sức khỏe tâm thần ở phần lớn các nước đang phát triển, nên những vấn đề và bệnh tật tâm thần như trầm cảm, lo âu hay chấn thương thường không được chẩn đoán hoặc điều trị đích đáng, ngay cả khi người phụ nữ tìm kiếm sự giúp đỡ và trợ giúp từ chuyên gia.


Sources
  • Felicitas Heyne, Psychologist
  • Audiopedia ID: vi020907