Có những loại hiếp dâm và tấn công tình dục nào

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/C%C3%B3_nh%E1%BB%AFng_lo%E1%BA%A1i_hi%E1%BA%BFp_d%C3%A2m_v%C3%A0_t%E1%BA%A5n_c%C3%B4ng_t%C3%ACnh_d%E1%BB%A5c_n%C3%A0o

Có rất nhiều loại tấn công tình dục khác nhau. Nhưng chỉ một vài loại trong đó được đa số xem là hiếp dâm. Ví dụ, đôi khi có những sự kiện trong đời đẩy người phụ nữ có quan hệ tình dục khi mà cô ấy không thực sự muốn. Điều này có thể xảy ra trong quan hệ hôn nhân. Một số người vợ bị làm cho thấy rằng quan hệ tình dục là nghĩa vụ của họ, mặc cho họ có muốn hay không. Dù cho xã hội không trừng phạt kiểu tình dục ép buộc này, nhưng nó vẫn là sai trái.

Với người phụ nữ khác, thì tình dục lại là cách để sinh tồn - để có khả năng hỗ trợ con cái, để có chỗ nương thân hoặc vì tiền, hoặc để giữ công việc mình đang làm. Dù cho lý do là gì đi nữa, thì phụ nữ không nên để bị ép buộc quan hệ tình dục nếu cô ấy không muốn.

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, thì người phụ nữ cũng đều có thể chấp thuận hoặc từ chối mỗi khi có một sự tiếp cận về tình dục. Nếu cô ấy từ chối, thì người đàn ông lúc này chỉ có một lựa chọn là tôn trọng và chấp nhận quyết định của cô, hoặc cố gắng để thay đổi ý kiến của cô ấy, hoặc cưỡng ép cô ấy. Ngay cả khi người phụ nữ quen biết người đàn ông đó và nói rằng cô ấy "đồng ý", nếu nói "không" không thực sự là một lựa chọn, thì đó là cưỡng hiếp.

Người phụ nữ thường thấy khó nhờ giúp đỡ hơn nếu người đàn ông là người mà cô ấy biết. Và cũng khó cảm thấy an toàn hơn nếu cô ấy phải gặp lại anh này.

Bất kể khi nào một người phụ nữ bị cưỡng ép quan hệ tình dục, bất kể có hay không sự xuất hiện của bạo lực, thì nó đều có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và cảm xúc của cô ấy.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi020304