Cơ thể tôi thay đổi như thế nào trong tuổi dậy thì

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/C%C6%A1_th%E1%BB%83_t%C3%B4i_thay_%C4%91%E1%BB%95i_nh%C6%B0_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o_trong_tu%E1%BB%95i_d%E1%BA%ADy_th%C3%AC

Tất cả các bé gái đều có những biến đổi trong cơ thể, nhưng sẽ khác nhau tùy theo từng người. Do vậy sẽ không phải lo lắng nếu cơ thể bạn trông không giống chính xác như chị em hoặc bạn bè.

Phát triển Biến đổi đầu tiên của bạn chắc chắn sẽ là bạn lớn nhanh. Bạn có thể cao hơn tất cả các bạn trai cùng tuổi trong một thời gian. Bạn thường sẽ ngưng cao trong vòng từ 1 đến 3 năm sau khi bắt đầu có kinh nguyệt.

Cơ thể thay đổi Ngoài việc lớn nhanh, cơ thể bạn sẽ bắt đầu thay đổi. Có những chất hóa học tự nhiên trong cơ thể được gọi là nội tiết tố làm cho cơ thể bạn phát triển và tạo nên những biến đổi này.

  • Bạn cao lớn hơn và tròn trịa hơn.
  • Mặt bạn bị nhờn và có thể nổi mụn.
  • Bạn đổ mồ hôi nhiều hơn.
  • Lông mọc ở nách và trên bộ phận sinh dục.
  • Vú phát triển vì chúng có thể tạo sữa. Khi chúng phát triển to hơn, thì đôi khi núm vú thường bị đau. Một vú có thể bắt đầu lớn trước vú kia, nhưng vú nhỏ hơn thường vẫn bắt kịp.
  • Sự ẩm ướt (dịch tiết) bắt đầu tiết ra từ âm đạo.
  • Bắt đầu chảy máu hàng tháng (kỳ kinh nguyệt).

Bên trong cơ thể bạn Có những thay đổi mà bạn không thể thấy được. Dạ con (tử cung), ống dẫn trứng, buồng trứng, và âm đạo phát triển và thay đổi vị trí.

Bạn cảm thấy gì Khi bạn trải qua những thay đổi này bạn sẽ trở nên ý thức hơn về cơ thể mình. Bạn cũng có thể trở nên thích thú các bạn trai, và bạn bè mình. Có thể đôi khi bạn cảm thấy khó kiểm soát. Trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt, thì thường có cảm xúc mạnh mẽ hơn về tất cả mọi thứ - ví dụ như vui vẻ, giận dữ, và lo lắng.

Chảy máu hàng tháng (kỳ hành kinh, kinh nguyệt) Kinh nguyệt là dấu hiệu cho biết cơ thể bạn có thể có thai. Không một bé gái nào có thể biết được chính xác khi nào thì sẽ có kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Nó thường xảy ra sau khi vú và lông trên cơ thể bắt đầu mọc. Vài tháng trước khi kỳ kinh đầu tiên, cô ấy có thể nhận thấy dịch tiết từ âm đạo. Dịch tiết này có thể để lại vết trên quần lót. Điều này là bình thường.

Một số bé gái sung sướng khi có kỳ kinh đầu tiên, đặc biệt nếu chúng biết những gì đang mong đợi. Các bé gái mà chưa bao giờ được nói về điều này thì thường lo lắng khi kinh nguyệt bắt đầu. Đó là những gì xảy ra với tất cả phụ nữ, và bạn có thể cảm nhận chấp nhận và thậm chí tự hào về điều đó. Đừng để cho bất kỳ một ai làm cho bạn nghĩ rằng những điều này là dơ bẩn hoặc hổ thẹn.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi020803