HIV là gì

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/HIV_l%C3%A0_g%C3%AC

HIV (Virus gây suy giảm miễn dịch ở người) là một vi sinh vật rất nhỏ, được gọi là virus, mà bạn không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là một bệnh phát triển về sau này khi một người bị nhiễm HIV (virus gây bệnh AIDS).

Khi một người bị nhiễm HIV, thì virus sẽ tấn công hệ miễn dịch (là một phần của cơ thể chống lại sự nhiễm khuẩn). HIV sẽ từ từ giết chết các tế bào của hệ miễn dịch cho đến khi cơ thể không thể tự bảo vệ chống lại các nhiễm khuẩn khác. Hầu hết người bị nhiễm HIV không có biểu hiện bệnh trong vòng 5 đến 10 năm. Nhưng cuối cùng thì hệ miễn dịch không có khả năng chống lại các viêm nhiễm thông thường. Bởi vì HIV cần nhiều năm để phát triển thành bệnh, nên nhiều người mang mầm HIV vẫn cảm thấy khỏe mạnh và không biết mình có mang virus này.

QUAN TRỌNG: HIV có thể lây truyền sang người khác ngay sau khi họ bị nhiễm, cho dù họ trông vẫn khỏe mạnh. Bạn không thể nhìn một người và nói rằng họ có HIV hay không. Cách duy nhất để biết bạn có nhiễm hay không là phải đi xét nghiệm HIV.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi011002