Khi là phụ nữ thì tại sao ma túy và rượu bia thậm chí còn nguy hiểm hơn cho tôi

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/Khi_l%C3%A0_ph%E1%BB%A5_n%E1%BB%AF_th%C3%AC_t%E1%BA%A1i_sao_ma_t%C3%BAy_v%C3%A0_r%C6%B0%E1%BB%A3u_bia_th%E1%BA%ADm_ch%C3%AD_c%C3%B2n_nguy_hi%E1%BB%83m_h%C6%A1n_cho_t%C3%B4i

Ngoài những vấn đề mà bất cứ người nào lạm dụng ma túy hoặc rượu bia có thể phải chịu, thì phụ nữ đối mặt với một vài vấn đề sức khỏe đặc biệt:

Phụ nữ uống nhiều rượu bia hoặc dùng nhiều ma túy thì có nhiều khả năng bị bệnh gan hơn đàn ông.

Nhiều phụ nữ và bé gái bị đẩy vào tình dục mà họ không muốn khi họ uống rượu hoặc sử dụng ma túy. Nó có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nhiễm HIV hoặc STI khác.

Khi một người phụ nữ uống rượu bia, hút thuốc, hoặc sử dụng ma túy, thì con họ cũng vậy. Nếu sử dụng trong thai kỳ, ma túy và rượu bia có thể làm cho trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh và thiểu năng tâm thần, như là:

  • vấn đề về tim, xương, bộ phận sinh dục, và đầu và mặt.
  • cân nặng thấp lúc sinh
  • tăng trưởng chậm.
  • học tập khó khăn và chậm phát triển tâm thần.
  • vấn đề về hành vi.
  • một đứa trẻ cũng có thể sinh ra bị lệ thuộc ma túy và phải chịu những dấu hiệu cai thuốc giống như ở người lớn.

Phụ nữ cảm thấy hổ thẹn hơn: Ở hầu hết các cộng đồng, hành vi của phụ nữ nơi công cộng được kiểm soát nghiêm khắc hơn so với hành vi của đàn ông. Thường thì nó được xem là bình thường với đàn ông khi sử dụng rượu bia hoặc ma túy, nhưng không đối với những phụ nữ cũng làm vậy. Nếu phụ nữ mất kiểm soát hành vi bởi vì sử dụng quá nhiều rượu bia hoặc ma túy, thì cô ấy bị xem là 'người phụ nữ dễ dãi', ngay cả khi cô ấy không quan hệ tình dục với ai. Để tránh xấu hổ do lạm dụng ma túy hoặc rượu bia nơi công cộng, người phụ nữ có nhiều khả năng uống đều đều trong một thời gian dài, hơn là uống nhiều trong một lúc. Kiểu uống này làm cho cô ấy dễ kiểm soát hành vi của mình hơn. Cô ấy cũng có nhiều khả năng giữ bí mật sự lạm dụng của mình và làm chậm lại việc được điều trị. Tất cả những hành vi này làm tăng tổn hại do lạm dụng rượu bia hoặc ma túy.

Lạm dụng rượu bia và ma túy làm cho tình hình bạo lực tồi tệ hơn, đặc biệt ở nhà: Phụ nữ có bạn tình lạm dụng ma túy và rượu bia thường bị thương và thậm chí tử vong.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010307