Làm sao để cải thiện chất lượng cuộc sống khi bị nhiễm HIV

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_%C4%91%E1%BB%83_c%E1%BA%A3i_thi%E1%BB%87n_ch%E1%BA%A5t_l%C6%B0%E1%BB%A3ng_cu%E1%BB%99c_s%E1%BB%91ng_khi_b%E1%BB%8B_nhi%E1%BB%85m_HIV

Không một ai - cả bác sĩ theo y học hiện đại lẫn y học cổ truyền - có thể chữa lành khỏi HIV. Nhưng hầu hết mọi người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh trong rất nhiều năm, đặc biệt khi có sự chăm sóc và điều trị đúng. Trong thời gian này có thể giúp cho:

Làm từng khoảng khắc cuộc sống của bạn tốt thêm.

Dành thời gian cho bạn bè và gia đình.

Cố gắng giữ chủ động trong các công việc thường nhật.

Sinh hoạt tình dục nếu muốn. Thưởng thức những tiếp xúc tình dục an toàn có thể giúp bạn sống khỏe mạnh hơn và lâu hơn.

Dùng biện pháp bảo vệ (bao cao su) khi có quan hệ tình dục. Nó sẽ giúp bảo vệ chính bạn và cả bạn tình.

Cố gắng tham gia hoặc tạo lập nhóm với những người có HIV hoặc AIDS. Một số người có HIV và AIDS làm việc cùng nhau để giáo dục cộng đồng, cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho những người bệnh AIDS, và để hỗ trợ quyền cho người có HIV và AIDS.

Hãy chăm sóc cuộc sống tâm linh và sức khỏe tâm thần của bạn. Niềm tin và những phong tục có thể mang lại cho bạn sự hy vọng và sức mạnh.

Hãy nghĩ về tương lai. Nếu bạn có con:

  • hãy dành thời gian với con cái ngay, chăm sóc và hướng dẫn chúng.
  • sắp xếp để các thành viên gia đình có thể chăm sóc con cái khi bạn không còn khả năng tự chăm sóc chúng.
  • hãy lập di chúc. Nếu bạn có tiền, nhà cửa, hoặc tài sản thì hãy cố gắng bảo đảm rằng những tài sản này sẽ đến đúng người mà bạn muốn họ có. Đôi khi phụ nữ không có hôn nhân hợp pháp thì không thể để lại tài sản cho người mà họ chọn.

Nếu bạn tình bị nhiễm HIV, nếu bạn sinh hoạt tình dục an toàn một cách cẩn thận thì người này có thể tránh được việc lây truyền HIV sang cho bạn tình của họ. Bao cao su là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Hãy băng bó các vết thương hở và nhanh chóng điều trị các bệnh STI (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Và nên nhớ rằng, vẫn luôn có những cách sinh hoạt tình dục khác quan hệ tình dục.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi011010