Làm sao để lọc nước uống

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_%C4%91%E1%BB%83_l%E1%BB%8Dc_n%C6%B0%E1%BB%9Bc_u%E1%BB%91ng

Sau đây là một số cách đơn giản và rẻ tiền để làm sạch nước cho bạn:

Ánh mặt trời Ánh mặt trời giết được nhiều mầm bệnh nguy hại. Để làm sạch nước bằng ánh sáng mặt trời, hãy đổ nước đầy bình chứa làm bằng chất dẻo hoặc thủy tinh sạch, trong suốt, và để chúng bên ngoài trời từ sáng đến chiều muộn. Đảm bảo chỗ đặt bình chứa ở không gian mở để có thể nhận ánh sáng mặt trời suốt cả ngày. (Nếu cần nước uống liền, hãy để bình chứa dưới ánh nắng mặt trời trong vòng 2 giờ giữa trưa sẽ đủ để lọc sạch. )

Để tránh làm nhiễm mầm bệnh vào nước, hãy chọn chỗ cách xa trẻ em, bụi bặm, và gia súc. Nếu bạn muốn nước mát trước khi dùng, hãy đem bình chứa vào trong nhà ban đêm. Nước có thể giữ được một hoặc hai ngày trong cùng bình chứa. Lọc nước bằng ánh sáng mặt trời có hiệu quả nhất ở những nơi có khí hậu ấm áp.

Nước chanh Nước chanh đôi khi giết được vi khuẩn dịch tả (và một số các mầm bệnh khác). Thêm 2 muỗng canh nước chanh vào một lít (1 lít Anh) nước và để yên trong 30 phút.

Nấu sôi Nấu sôi nước trong 1 phút để được an toàn khỏi các mầm bệnh. Để nước sôi trong 1 phút trọn vẹn trước khi nhấc bình ra để làm nguội. Bởi vì đun sôi nước sẽ dùng nhiều nhiên liệu, nên dùng phương pháp này chỉ khi không có những cách làm sạch nước khác.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010118