Làm sao để ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng thận

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_%C4%91%E1%BB%83_ng%C4%83n_ng%E1%BB%ABa_nhi%E1%BB%85m_tr%C3%B9ng_b%C3%A0ng_quang_v%C3%A0_nhi%E1%BB%85m_tr%C3%B9ng_th%E1%BA%ADn

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục: Trong khi làm tình, vi khuẩn từ âm đạo và hậu môn có thể được đẩy qua lỗ tiểu để vào ống tiểu dưới. Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nhiễm trùng bàng quang ở phụ nữ. Để phòng ngừa nhiễm trùng, hãy đi tiểu sau khi quan hệ tình dục. Nó sẽ giúp rửa sạch ống tiểu (nhưng không ngừa có thai được).

Uống nhiều nước: Vi khuẩn xâm nhập cơ thể người phụ nữ hoặc sinh sản khi cô ấy không uống đủ nước, đặc biệt khi cô ấy phải làm việc bên ngoài ở thời tiết nóng và đổ nhiều mồ hôi. Vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sản trong bàng quang trống. Hãy cố uống ít nhất 8 ly hoặc cốc nước (2 lít) mỗi ngày. Khi làm việc dưới trời nắng hoặc trong phòng nóng, thì uống nhiều hơn.

Cố gắng đi tiểu mỗi 3 đến 4 giờ: Không đi tiểu sẽ làm cho vi khuẩn trong đường tiểu sinh sản và có thể gây ra nhiễm trùng. Vì thế, không đi đâu lâu mà không đi tiểu (ví dụ, khi đi du lịch hoặc khi làm việc).

Giữ bộ phận sinh dục sạch sẽ: Vi trùng từ bộ phận sinh dục - và đặc biệt là hậu môn - có thể xâm nhập vào lổ tiểu và gây nhiễm trùng. Cố gắng rửa sạch bộ phận sinh dục hàng ngày, và sau khi đi tiêu thì luôn chùi từ trước ra sau. Chùi ngược lại có thể làm vi khuẩn lan truyền từ hậu môn vào lỗ tiểu. Hãy dạy các bé gái nhỏ chùi đúng cách sau khi đi tiêu. Cũng cố gắng rửa sạch bộ phận sinh dục sau khi quan hệ tình dục. Hãy giữ thật sạch vải thấm và băng vệ sinh dùng cho kỳ kinh nguyệt hàng tháng giữa những lần sử dụng.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi011304