Làm sao để ngăn ngừa tử vong từ việc phá thai không an toàn

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_%C4%91%E1%BB%83_ng%C4%83n_ng%E1%BB%ABa_t%E1%BB%AD_vong_t%E1%BB%AB_vi%E1%BB%87c_ph%C3%A1_thai_kh%C3%B4ng_an_to%C3%A0n

Phụ nữ luôn luôn cố tìm cách kết thúc thai kỳ khi mà họ tuyệt vọng. Hãy tránh xa những cách dưới đây. Chúng rất nguy hiểm:

Không dùng vật nhọn như que, dây kim loại, hoặc ống nhựa đưa vào âm đạo và dạ con. Chúng có thể xé rách dạ con và gây xuất huyết và nhiễm trùng nguy hiểm.

Không đưa các cây cỏ hoặc thảo dược vào trong âm đạo hoặc tử cung. Chúng có thể gây bỏng hoặc kích ứng trầm trọng, gây tổn thương, nhiễm trùng, và xuất huyết.

Không đưa những chất như là thuốc tẩy, nước giặt áo quần, tro, xà phòng, hoặc dầu hỏa vào trong âm đạo hoặc tử cung. Cũng không được uống chúng.

Không dùng thuốc hoặc các phương thuốc cổ truyền với số lượng lớn để phá thai (kể cả qua đường uống hoặc vào trong âm đạo). Ví dụ, uống quá nhiều thuốc trị sốt rét (chloroquine) hoặc thuốc ngăn xuất huyết sau sinh (ergometrine, oxytocin) có thể giết chết bạn trước khi chúng gây ra phá thai.

Không đánh vào bụng hoặc tự quăng mình xuống cầu thang. Điều này có thể gây tổn thương và chảy máu bên trong cơ thể bạn, nhưng có thể không gây phá thai.

QUAN TRỌNG: Không bao giờ tự đưa vật gì vào trong tử cung hoặc cho phép một người không được đào tạo làm việc đó. Điều này có thể giết chết bạn.

Tránh việc phá thai không an toàn. Cố ngừa mang thai ngoài ý muốn trước khi nó xảy ra.


Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi020205