Làm sao để ngăn ngừa tiêu chảy

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_%C4%91%E1%BB%83_ng%C4%83n_ng%E1%BB%ABa_ti%C3%AAu_ch%E1%BA%A3y

Trẻ em và người lớn có thể nuốt vi trùng gây tiêu chảy nếu phân tiếp xúc với nước uống, thức ăn, tay, đồ dùng hoặc bề mặt những nơi chuẩn bị thức ăn.

Sau đây là những bước để hạn chế sự lây lan của dịch tả hoặc tiêu chảy:

  • Luôn luôn rửa tay với xà phòng và nước hoặc chất thay thế, như là tro và nước, sau khi đi tiêu, sau khi tiếp xúc với phân, trước khi chạm hoặc chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn và trước khi cho trẻ ăn.
  • Trẻ nhỏ thường đưa tay vào miệng. Do vậy giữ gìn nhà cửa sạch sẽ và dạy cho trẻ rửa tay đúng cách và thường xuyên, đặc biệt sau khi đi tiêu và trước khi ăn là quan trọng.
  • Xử lý tất cả phân, của cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong nhà xí hoặc nhà vệ sinh, hoặc chôn chúng. Khử trùng những nơi tiếp xúc với phân.
  • Dùng nước uống an toàn.
  • Rửa, lột vỏ hoặc nấu tất cả thức ăn: lột vỏ trái cây và rau củ hoặc rửa chúng cẩn thận với nước sạch, đặc biệt nếu cho trẻ nhỏ ăn tươi. Chuẩn bị và nấu kỹ thức ăn ngay trước khi ăn. Thức ăn thừa lại có thể chứa vi trùng gây tiêu chảy. Sau hai giờ, thức ăn đã được nấu không còn an toàn trừ khi nó được giữ rất nóng hoặc rất lạnh. Chôn, đốt hoặc xử lý an toàn tất cả thức ăn được bỏ đi để ngăn chặn ruồi lây lan bệnh tật.
  • Cho bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và tiếp tục cho bú sau 6 tháng có thể làm giảm nguy cơ liên quan đến tiêu chảy.
  • Tiêm chủng chống rotavirus (ở những nơi được khuyến cáo và có bệnh) để giảm tử vong do tiêu chảy gây ra từ virus này.
  • Bổ sung vitamin A và kẽm có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy. Thức ăn có chứa vitamin A bao gồm sữa mẹ, gan, cá, sản phẩm từ sữa, cam hoặc những loại rau củ và trái cây có màu vàng, và rau có lá màu xanh. Bao gồm kẽm (viên hoặc si rô) như là một phần trị liệu tiêu chảy trong 10-14 ngày giúp giảm được mức độ nghiêm trọng và thời gian bị tiêu chảy, và cũng bảo vệ trẻ khỏi những đợt tiêu chảy cho đến 2 tháng sau.


Sources