Làm sao để tự bảo vệ mình nếu tôi đã sẵn sàng về tình dục

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_%C4%91%E1%BB%83_t%E1%BB%B1_b%E1%BA%A3o_v%E1%BB%87_m%C3%ACnh_n%E1%BA%BFu_t%C3%B4i_%C4%91%C3%A3_s%E1%BA%B5n_s%C3%A0ng_v%E1%BB%81_t%C3%ACnh_d%E1%BB%A5c

Khi bạn đã quyết định là bạn đã sẵn sàng cho một mối quan hệ tình dục, thì bạn phải bảo vệ được mình chống lại bệnh tật và sự có thai. Có nhiều cách để làm cho tình dục an toàn hơn. Điều đó có nghĩa là bạn phải có kế hoạch trước khi quan hệ tình dục.

Hãy nói chuyện với bạn trai trước khi bạn có quan hệ tình dục. Hãy cho anh ấy biết bảo vệ bản thân là quan trọng như thế nào. Nếu bạn cảm thấy khó thảo luận, có lẽ đầu tiên bạn có thể giả vờ như nói về một cặp đôi khác. Nếu anh ấy thực sự quan tâm đến bạn, thì anh ấy sẽ muốn bảo vệ bạn. Nếu anh ấy cứ hối thúc quan hệ tình dục, thì có thể anh ấy chỉ quan tâm tới bản thân mình thôi.

Nhiều cộng đồng có người được huấn luyện để phát bao cao su và các biện pháp kế hoạch hóa gia đình khác. Hãy nói chuyện với họ hoặc hỏi nhân viên y tế nơi sẽ nhận được một phương pháp bảo vệ. Nếu bạn cảm thấy ngượng khi hỏi, thì hãy tìm một ai đó mà bạn tin tưởng để giúp bạn. Một số phòng khám kế hoạch hóa gia đình có dịch vụ đặc biệt dành cho trẻ vị thành niên và có thể có những trẻ vị thành niên đã được tập huấn để trở thành tư vấn viên đồng đẳng để có thể cung cấp thông tin cho bạn.

Vì bạn không thể nhìn mà biết được một người đàn ông có bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc HIV hay không, cho nên quan hệ tình dục an toàn hơn chỉ khi bạn sử dụng bao cao su cho mọi lần. Nếu người đàn ông có dịch tiết ra từ dương vật hoặc có một vết thương trên đó, thì anh ấy đang có một nhiễm trùng và sẽ hầu như chắc chắn sẽ lây qua cho bạn!

Nếu bạn đã có quan hệ tình dục và nhận thấy có dịch tiết mới từ âm đạo, vết thương ở bộ phận sinh dục, hoặc đau ở vùng bụng dưới, thì bạn có thể bị STI.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi020813