Làm sao để xử lý đúng cách thức ăn dành cho trẻ em

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_%C4%91%E1%BB%83_x%E1%BB%AD_l%C3%BD_%C4%91%C3%BAng_c%C3%A1ch_th%E1%BB%A9c_%C4%83n_d%C3%A0nh_cho_tr%E1%BA%BB_em

Nên quan tâm đặc biệt khi chế biến thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thức ăn cho chúng nên mới làm và ăn ngay, không chừa lại.

Sữa mẹ là an toàn nhất (và dinh dưỡng nhất) cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ vắt ra có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bình chứa sạch có đậy nắp được đến 8 giờ. Nếu trẻ lớn hơn được cho uống sữa động vật thì nên được vừa nấu chín hoặc tiệt trùng (cách hâm nóng sữa đặc biệt để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh).

Thức ăn sống hoặc đã nấu thừa có thể nguy hiểm. Thức ăn sống nên được rửa sạch hoặc nấu chín. Thức ăn đã nấu nên ăn ngay hoặc làm nóng hoàn toàn trước khi ăn.

Tất cả thịt và sản phẩm gia cầm nên được nấu theo cách hoàn toàn để ngăn ngừa sự lây lan virus cúm gà (cúm chim).

Trái cây và rau củ nên được lột vỏ hoặc rửa kỹ với nước sạch, đặc biệt nếu chúng được cho trẻ nhỏ ăn sống. Trái cây và rau củ thường bị xịt hóa chất như là thuốc trừ sâu và diệt cỏ, có thể gây nguy hại.

Tay nên được rửa với xà phòng và nước sau khi xử lý thức ăn sống. Thức ăn sống, đặc biệt thịt gia cầm và hải sản, thường chứa mầm bệnh. Thức ăn đã nấu có thể nhiễm mầm bệnh nếu tiếp xúc với thức ăn sống, và những mầm bệnh này có thể sinh sôi trong thức ăn đã nấu trong vài giờ. Thức ăn chín và sống nên luôn luôn được bảo quản riêng biệt. Dao, thớt và các bề mặt nên được làm sạch với xà phòng và nước sau khi chuẩn bị thức ăn sống.

Sources