Làm sao có thể giữ được khỏe mạnh trong khi mang thai

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_c%C3%B3_th%E1%BB%83_gi%E1%BB%AF_%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c_kh%E1%BB%8Fe_m%E1%BA%A1nh_trong_khi_mang_thai

Nếu bạn chăm sóc tốt bản thân khi mang thai, thì bạn có nhiều khả năng có một thai kỳ và sinh nở an toàn và có một đứa trẻ khỏe mạnh.

Hãy cố gắng ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Dinh dưỡng tốt sẽ mang lại sức mạnh, phòng ngừa viêm nhiễm, tạo ra một đứa bé khỏe mạnh, và giúp phòng tránh mất máu nhiều khi sinh. Nên nhớ rằng bạn đang nuôi dưỡng cho cả chính mình và con của bạn. Hãy dùng muối i-ốt để cho con bạn không bị chậm phát triển về trí tuệ.

Hãy ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn phải đứng khi làm việc, thì hãy cố gắng ngồi hoặc nằm xuống vài lần trong ngày. Hãy làm công việc hàng ngày, nhưng hãy nghỉ ngơi bất cứ lúc nào có thể.

Hãy đi khám tiền sản (trước khi sinh) để đảm bảo chắc chắn rằng không có vấn đề gì, và hãy tìm ra vấn đề trước khi trở nên trầm trọng. Nếu bạn chưa bao giờ tiêm ngừa uốn ván, hãy tiêm ngừa càng sớm càng tốt. Ít nhất nên tiêm 2 lần trước khi kết thúc thai kỳ.

Hãy đọc về 'Các dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai' để học được khi nào là quan trọng cần phải đến gặp nhân viên y tế.

Hãy giữ vệ sinh sạch sẽ. Tắm hoặc rửa thường xuyên và đánh răng mỗi ngày.

Hãy luyện tập siết chặt cơ vòng, để âm đạo bạn khỏe hơn sau khi sinh.

Cố gắng luyện tập mỗi ngày. Nếu bạn ngồi làm việc thì hãy cố gắng đi lại một chút mỗi ngày. Nhưng cố gắng đừng làm mình mệt.

Hãy điều trị nếu bạn nghĩ là mình có bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc các nhiễm trùng khác.

Hãy xét nghiệm HIV. Phòng tránh lây truyền HIV trong suốt thai kỳ bằng cách dùng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.

Tránh dùng thuốc tây y hoặc đông y, trừ khi nhân viên y tế biết bạn đang mang thai và nói rằng bạn được dùng các thuốc này.

Không nên uống rượu bia, hút hoặc nhai thuốc lá trong thai kỳ. Những chất này rất xấu cho người mẹ và có thể gây hại cho sự phát triển của con.

Nếu có sốt rét trong vùng bạn đang sống thì hãy ngủ trong mùng để tránh bị muỗi đốt.

Tránh xa các thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ, hoặc hóa chất ở trong nhà máy. Chúng có thể gây hại cho sự phát triển của đứa bé. Không tiếp xúc hoặc làm việc gần hoặc hít phải khí độc của những chất này. Không bao giờ trữ thức ăn hoặc nước uống trong những chai lọ đã dùng chứa các chất này.

Hãy tránh xa những đứa trẻ phát ban khắp cơ thể. Nó có thể do bệnh sởi Đức (German Measles) gây ra, có thể gây hại cho đứa con mà bạn đang mang thai.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010705