Làm sao có thể khử trùng các dụng cụ để ngăn lây truyền HIV

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_c%C3%B3_th%E1%BB%83_kh%E1%BB%AD_tr%C3%B9ng_c%C3%A1c_d%E1%BB%A5ng_c%E1%BB%A5_%C4%91%E1%BB%83_ng%C4%83n_l%C3%A2y_truy%E1%BB%81n_HIV

Bước 1 và 2 nên làm ngay sau khi dùng dụng cụ của mình. Cố gắng không để máu và chất nhầy khô lại trên dụng cụ. Bước 3 nên làm ngay trước khi bạn dùng dụng cụ lại. Tất cả các bước có thể cùng làm nếu bạn cất dụng cụ để chúng không bị nhiễm khuẩn.

1. Ngâm: Ngâm dụng cụ trong 10 phút. Nếu được, dùng dung dịch tẩy rửa 0.5% (chlorine). Ngâm dụng cụ trong dung dịch tẩy rửa đầu tiên sẽ giúp bảo vệ bạn không bị nhiễm khi làm sạch dụng cụ. Nếu bạn không có dung dịch tẩy rửa, hãy ngâm dụng cụ trong nước.

2. Rửa: Rửa tất cả dụng cụ với nước xà phòng và bằng bàn chải cho đến khi từng cái trông rất sạch, và rửa lại chúng với nước sạch. Cẩn thận đừng làm bản thân đứt tay với các cạnh sắc nhọn của dụng cụ. Nếu được, hãy dùng găng tay chắc chắn, hoặc bất cứ găng tay nào bạn có.

3. Khử trùng: Hấp hoặc luộc dụng cụ trong 20 phút (lâu như thời gian nấu cơm).

- Để hấp chúng, bạn cần một cái nồi có nắp. Nước không cần phải đổ ngập dụng cụ, nhưng đủ để hơi nước có thể bốc lên ra mặt ngoài nắp trong vòng 20 phút.

- Để luộc chúng, bạn không cần đổ nước đầy nồi. Nhưng nên đủ nước ngập tất cả dụng cụ trong nồi trong thời gian luộc. Nếu được, có 1 nắp đậy nồi.

Với cả 2 cách hấp và luộc, bắt đầu đếm thời gian 20 phút sau khi nước sôi hoàn toàn. Không thêm bất cứ dụng cụ mới nào vào nồi một khi đã bắt đầu tính giờ.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi011008