Làm sao có thể tự chăm sóc trong kỳ kinh nguyệt hàng tháng

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_c%C3%B3_th%E1%BB%83_t%E1%BB%B1_ch%C4%83m_s%C3%B3c_trong_k%E1%BB%B3_kinh_nguy%E1%BB%87t_h%C3%A0ng_th%C3%A1ng

Nhiều phụ nữ thích làm các miếng lót bằng vải gấp lại hoặc miếng vải bông để thấm máu chảy ra từ âm đạo. Các miếng này được giữ chặt bằng nịt, kim băng, hoặc trong quần lót. Băng này nên được thay vài lần mỗi ngày, và giặt sạch với xà phòng và nước nếu nó được dùng lại.

Một số phụ nữ đặt những thứ vào trong âm đạo mà họ mua hoặc làm từ bông, vải, hoặc bọt xốp. Chúng được gọi là băng vệ sinh dạng que (tampon). Nếu bạn dùng tampon, phải đảm bảo thay chúng ít nhất hai lần mỗi ngày. Dùng lâu một cái có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hãy rửa bên ngoài bộ phận sinh dục với nước mỗi ngày để loại bỏ máu còn sót lại. Dùng xà phòng êm dịu nếu có thể. Thật là có lợi cho sức khỏe nếu tắm trong kỳ kinh nguyệt.

Bạn có thể tiếp tục tất cả các hoạt động thường lệ. Tập thể dục có thể giúp cho một số phụ nữ bị đau bụng kinh hàng tháng cảm thấy tốt hơn.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010114