Làm sao mà hút thuốc lá có thể vĩnh viễn làm hại sức khỏe của tôi

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_m%C3%A0_h%C3%BAt_thu%E1%BB%91c_l%C3%A1_c%C3%B3_th%E1%BB%83_v%C4%A9nh_vi%E1%BB%85n_l%C3%A0m_h%E1%BA%A1i_s%E1%BB%A9c_kh%E1%BB%8Fe_c%E1%BB%A7a_t%C3%B4i

Người hút thuốc trở nên nghiện với chất trong thuốc lá được gọi là nicotine. Không có thuốc lá, họ có thể cảm thấy bị bệnh hoặc lo lắng. Rất khó để ngưng hút thuốc, vì nicotine là chất rất gây nghiện.

Vì nhiều đàn ông hút thuốc hơn là phụ nữ, nên hút thuốc phần lớn được xem là vấn đề sức khỏe của đàn ông. Nhưng hút thuốc là nguyên nhân ngày càng tăng gây ra sức khỏe kém ở phụ nữ. Nó cũng là nguyên nhân ngày càng tăng cho những vấn đề sức khỏe ở những nước nghèo. Một nguyên nhân cho điều này là hút thuốc giúp người ta đối mặt với căng thẳng. Nguyên nhân khác là các công ty thuốc lá đang bán thuốc lá tích cực hơn ở những quốc gia này, khi nhiều người hơn ở các nước giàu ngưng hút thuốc.

Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh tật cho những người không hút thuốc xung quanh bạn. Con cái có cha mẹ hút thuốc bị nhiễm trùng phổi và các vấn đề sức khỏe về phổi và đường thở nhiều hơn các trẻ em mà cha mẹ chúng không hút thuốc.

Với cả đàn ông và phụ nữ, hút thuốc có thể gây ra:

  • bệnh tật nghiêm trọng ở phổi, bao gồm viêm phế quản mạn tính và bệnh khí thủng.
  • ho và cảm nặng.
  • ung thư phổi, miệng, họng và cổ, và bàng quang.
  • nhồi máu cơ tim, đột quỵ, và cao huyết áp.

Một số vấn đề này có thể gây tử vong. Trong thực tế, có 1 trong mỗi 4 người hút thuốc sẽ chết vì một vấn đề sức khỏe liên quan đến việc hút thuốc.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010315