Làm sao tôi có thể ăn tốt hơn với số tiền ít hơn

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_%C4%83n_t%E1%BB%91t_h%C6%A1n_v%E1%BB%9Bi_s%E1%BB%91_ti%E1%BB%81n_%C3%ADt_h%C6%A1n

Khi tiền eo hẹp, việc sử dụng tiền một cách khôn ngoan là rất quan trọng. Sau đây là một vài lời khuyên để có được nhiều vitamin, chất khoáng và protein với chi phí thấp:

Thực phẩm chứa protein Đậu, đậu hà lan, đậu lăng, và những thực phẩm tương tự (được gọi là cây họ đậu) là những nguồn giàu protein giá rẻ. Nếu để đậu nảy mầm trước khi nấu và ăn, thì chúng chứa nhiều vitamin hơn. Trứng là một trong những nguồn protein động vật rẻ nhất. Gan, tim, thận, máu và cá thường rẻ hơn thịt và bổ dưỡng không kém.

Ngũ cốc Gạo, lúa mì và những loại ngũ cốc khác thì giàu dinh dưỡng hơn nếu không loại bỏ lớp vỏ ngoài của chúng trong quá trình xay xát.

Trái cây và rau Bạn ăn các loại rau quả càng sớm sau khi thu hoạch, thì chúng càng nhiều dinh dưỡng. Bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng để giữ vitamin. Nấu rau với lượng nước vừa đủ, bởi vì vitamin từ rau sẽ tan trong nước trong lúc nấu. Nên dùng nước này làm súp và uống.

Lá cứng bên ngoài hay phía trên của rau như cà rốt hay súp-lơ chứa nhiều vitamin và có thể sử dụng để làm súp tốt cho sức khỏe. Ví dụ, lá cây khoai mì (sắn) chứa nhiều protein và vitamin gấp 7 lần rễ. Nhiều trái cây dại và quả tròn mọng nhỏ giàu vitamin C và đường tự nhiên, và có thể cung cấp thêm vitamin và năng lượng.

Nếu bạn có chỗ, thì hãy tự trồng rau sẽ cung cấp cho bạn thực phẩm bổ dưỡng mà chi phí rất ít.

Sữa và các sản phẩm từ sữa Những thực phẩm này nên trữ ở nơi mát và tối. Chúng rất giàu protein và can-xi kiến tạo cơ thể.

Tránh tiêu tiền cho những thực phẩm và vitamin đóng gói. Nếu cha mẹ sử dụng tiền mà họ thường mua nước ngọt hay soda (nước có gas) để mua những thực phẩm dinh dưỡng, thì những đứa con của họ sẽ khỏe mạnh hơn với cùng số tiền đó. Vì phần lớn mọi người có thể hấp thụ vitamin họ cần từ thức ăn, nên tốt hơn là dùng tiền mua những thức ăn dinh dưỡng hơn là thuốc uống hay tiêm. Nếu bạn phải dùng vitamin, hãy uống các viên sinh tố. Chúng tác động cũng tốt như thuốc tiêm, mà an toàn hơn và chi phí thấp hơn.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010412