Làm sao tôi có thể biết nếu một người bị bệnh lao

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_bi%E1%BA%BFt_n%E1%BA%BFu_m%E1%BB%99t_ng%C6%B0%E1%BB%9Di_b%E1%BB%8B_b%E1%BB%87nh_lao

Dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh lao là ho kéo dài hơn 3 tuần, đặc biệt nếu có máu trong đờm (chất nhầy từ phổi). Những dấu hiệu khác bao gồm ăn không ngon miệng, sụt cân, sốt, cảm thấy mệt mỏi và đổ mồ hôi trộm.

Nhưng cách duy nhất để biết chắc một người có lao hay không là phải xét nghiệm đờm. Để lấy mẫu đờm - và không chỉ là nước bọt (nước dãi) - một người phải ho mạnh để mang chất từ sau trong phổi lên. Đờm sau đó được kiểm tra trong phòng xét nghiệm để biết nó có chứa vi trùng lao không (là dương tính).

QUAN TRỌNG: Bởi vì người có HIV cũng nhiễm lao là phổ biến, nên tất cả những người nhiễm HIV nên xét nghiệm tìm TB. Nếu xét nghiệm lao là dương tính, thì người đó nên bắt đầu điều trị ngay. Ở nhiều nước mà HIV phổ biến, tất cả người có TB nên cân nhắc làm xét nghiệm HIV.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi011606