Làm sao tôi có thể cải thiện dinh dưỡng của mình

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_c%E1%BA%A3i_thi%E1%BB%87n_dinh_d%C6%B0%E1%BB%A1ng_c%E1%BB%A7a_m%C3%ACnh

Sau đây là một vài ví dụ về cách cải thiện dinh dưỡng. Những gợi ý này có thể giúp bạn trồng nhiều thực phẩm hoặc nhiều loại thực phẩm hơn, hoặc bảo quản chúng tốt hơn để không bị hư. Một số những ví dụ này mang lại kết quả nhanh. Một số khác thì cần nhiều thời gian hơn.

Để tăng lượng thực phẩm mà một mảnh đất sẽ sản xuất ra, thì hãy cố trồng nhiều loại cây trồng cùng nhau. Ví dụ, cây phát triển trên mặt đất có thể trồng lẫn với cây phát triển cao. Cây ăn quả có thể trồng phía trên cả hai loại kia. Hoặc cây trồng ngắn ngày có thể trồng cùng cây dài ngày hơn. Rồi vụ đầu tiên có thể thu hoạch trước khi vụ thứ hai phát triển quá lớn.

Nếu bạn phải trồng cây thu hoa lợi (cây trồng không phải là cây lương thực mà để bán), thì cố trồng vụ cây lương thực cùng với vụ hoa lợi. Ví dụ, trồng cây lấy hạt hoặc trái để tạo bóng mát cho cây cà phê. Hoặc trồng cây khoai mì với cây bông vải.

Cố tìm cây giàu dinh dưỡng có thể mọc tốt ở điều kiện địa phương bạn, để bạn sẽ cần ít nước và phân bón hơn vẫn cho kết quả tốt.

Luân canh: Mỗi mùa trồng cây khác nhau, hãy trồng vụ có thể mang lại sự màu mỡ cho đất - như là đậu, đậu hà lan, đậu lăng, cỏ linh lăng, đậu phụng, hoặc một số loại cây có hạt trong quả loại đậu (quả đậu hoặc hột đậu). Ví dụ, năm này trồng bắp, năm tới trồng đậu.

Cố trồng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Theo cách này, ngay cả khi bị mất một vụ mùa thì sẽ vẫn còn cái gì đó để ăn.

Đào mương rãnh vòng quanh để giúp đất tránh bị trôi đi.

Dùng phân bón tự nhiên. Tạo ra đống phân trộn, để bạn có thể lấy được chúng mà không tốn chi phí.

Nếu có thể, tạo ra một Hợp tác xã thực phẩm với những người khác. Cộng đồng có thể mua lượng thực phẩm lớn với giá thấp hơn.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010423