Làm sao tôi có thể duy trì được những mối quan hệ tình dục hạnh phúc trong những năm sau của cuộc đời

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_duy_tr%C3%AC_%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c_nh%E1%BB%AFng_m%E1%BB%91i_quan_h%E1%BB%87_t%C3%ACnh_d%E1%BB%A5c_h%E1%BA%A1nh_ph%C3%BAc_trong_nh%E1%BB%AFng_n%C4%83m_sau_c%E1%BB%A7a_cu%E1%BB%99c_%C4%91%E1%BB%9Di

Với một số phụ nữ, mãn kinh đồng nghĩa với tự do khỏi những đòi hỏi tình dục của hôn nhân. Một số phụ nữ khác trở nên thích thú hơn trong tình dục bởi vì họ không còn sợ mang thai ngoài ý muốn. Tất cả phụ nữ, mặc dầu vậy, vẫn tiếp tục cần tình yêu và tình thương. Không có lý do gì chỉ dựa vào mỗi tuổi tác mà một phụ nữ không thể tận hưởng tình dục cho đến chừng nào cô ấy còn sống.

Khi một người phụ nữ già đi, một số thay đổi trong cơ thể có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục của cô ấy:

  • Cô ấy có thể mất nhiều thời gian hơn mới trở nên bị kích thích tình dục (điều này cũng xảy ra đối với nam giới).
  • Âm đạo cô ấy có thể khô hơn, làm cho việc làm tình không thoải mái, hoặc làm cho cô ấy dễ bị nhiễm trùng âm đạo hoặc đường tiểu hơn. Điều đó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Tôi có thể làm gì để ngăn chặn những vấn đề này:

Cố dành nhiều thời gian trước khi làm tình, để âm đạo của bạn có thể bị ướt một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể dùng nước bọt (nước miếng), dầu thực vật (dầu bắp, dầu ô liu), hoặc chất bôi trơn khác như là K-Y trong khi làm tình. Không dùng chất keo dầu mỏ hoặc dầu có chứa nước hoa để làm tăng ẩm ướt âm đạo. Chúng có thể gây kích ứng.

QUAN TRỌNG: Không dùng dầu làm ẩm ướt âm đạo nếu bạn đang dùng bao cao su. Dầu sẽ làm yếu bao cao su và chúng có thể bị vỡ.

Nếu khó cho bạn tình đưa dương vật cứng (đang cương) vào, thì hãy kiên nhẫn. Việc vuốt ve anh ấy có thể giúp ích.

Không cố làm khô âm đạo trước khi làm tình. Để ngăn ngừa các vấn đề đường tiểu, hãy đi tiểu ngay sau khi làm tình để tống hết vi trùng ra ngoài.


Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010910