Làm sao tôi có thể giải quyết xung đột về kế hoạch hóa gia đình và khoảng cách giữa hai lần sinh con

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_gi%E1%BA%A3i_quy%E1%BA%BFt_xung_%C4%91%E1%BB%99t_v%E1%BB%81_k%E1%BA%BF_ho%E1%BA%A1ch_h%C3%B3a_gia_%C4%91%C3%ACnh_v%C3%A0_kho%E1%BA%A3ng_c%C3%A1ch_gi%E1%BB%AFa_hai_l%E1%BA%A7n_sinh_con

Để giải quyết được các xung đột về kế hoạch hóa gia đình thì bạn cần phải nói chuyện với chồng hoặc với bạn tình về công dụng của kế hoạch hóa gia đình và về biện pháp mà bạn sẽ sử dụng. Để dễ dàng trò chuyện thì có thể sẽ hữu ích khi chia sẻ những thông tin sau đây với anh ấy:

  • Phụ nữ dưới 18 tuổi thì thường tử vong khi sinh con bởi vì cơ thể họ chưa phát triển đầy đủ, và con họ thì có nhiều nguy cơ tử vong trong năm đầu đời hơn. Do vậy, tốt hơn là không nên sinh con quá sớm.
  • Phụ nữ lớn tuổi phải đối mặt với nhiều hiểm nguy hơn khi sinh con, đặc biệt khi họ có vấn đề về sức khỏe hoặc đã có nhiều con. Do vậy, tốt hơn là không nên có con khi quá lớn tuổi.
  • Cơ thể người phụ nữ cần thời gian để hồi phục giữa các lần mang thai, vì thế khoảng cách hợp lý giữa các lần mang thai thì an toàn hơn cho cả người phụ nữ và cho con của họ. Do vậy, tốt hơn không có con quá sát nhau.
  • Người phụ nữ có nhiều hơn bốn đứa con thì có nhiều nguy cơ tử vong sau khi sinh hơn do mất máu hoặc do các nguyên nhân khác. Vì thế, tốt hơn là không nên có quá nhiều con.
  • Có ít con hơn thì có nghĩa là chịu ít sức ép về kinh tế hơn cho gia đình và sẽ cho phép người chồng chăm sóc gia đình tốt hơn. Vì thế, với gia đình ít con có thể có đủ mức sống tốt hơn và sự giáo dục tốt hơn cho con trẻ.
  • Có ít con hơn còn có nghĩa là có nhiều thời gian hơn cho cha mẹ chia sẻ với nhau và với con của họ.
  • Kế hoạch hóa gia đình cũng có thể giúp các cặp vợ chồng thụ hưởng thú vui tình dục hơn bởi vì họ không còn e ngại phải mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, được bảo vệ không mang thai ngoài ý muốn không làm cho người phụ nữ muốn quan hệ tình dục với những người đàn ông khác.

Nếu chồng bạn vẫn không muốn bạn dùng biện pháp kế hoạch hóa gia đình sau khi đã biết về các lợi ích của nó, thì bạn phải quyết định có phải dùng biện pháp ngừa thai hay không để bảo vệ chính bản thân mình. Nếu bạn dùng, bạn có thể cần chọn một biện pháp mà người bạn đời của bạn không biết về nó. Cho dù bạn sống ở đâu, thì bạn sẽ khỏe mạnh hơn nếu kiểm soát được việc có bao nhiêu con, và khi nào thì có con.

Vì thế, quyết định dùng - hoặc không dùng - kế hoạch hóa gia đình luôn nên là lựa chọn của bạn.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi021013