Làm sao tôi có thể giải quyết xung đột với gia đình chồng

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_gi%E1%BA%A3i_quy%E1%BA%BFt_xung_%C4%91%E1%BB%99t_v%E1%BB%9Bi_gia_%C4%91%C3%ACnh_ch%E1%BB%93ng

Bất kể kiểu xung đột nào với gia đình chồng mà bạn gặp phải thì rất quan trọng khi giành được sự ủng hộ của chồng để thay đổi tình huống đang quấy rầy bạn. Gia đình chồng là cha mẹ chồng, họ có thể vô cùng thương chồng bạn, và vì thế sẽ sẵn sàng nhượng bộ đối với ước muốn của anh ấy hơn là của bạn.

Vì thế một khởi đầu tốt là giành được sự ủng hộ và thông cảm của anh ấy để giải quyết vấn đế với gia đình chồng và những chiến lược sau đây có thể giúp cho bạn làm điều đó:

  • Khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ chồng thì hãy giữ bình tĩnh, đừng la hét hoặc khóc lóc. Hãy giải thích điều đang quấy rầy bạn và bảo đảm rằng anh ấy hiểu được chính xác những gì đang làm cho bạn phiền não. Nếu lúc đầu anh ấy không hiểu được vấn đề, thì hãy cố gắng nhiều lần cho đến khi anh ấy hiểu được. Điều quan trọng là bạn phải thuyết phục anh ấy về sự cần thiết của sự ủng hộ của anh ấy.
  • Hãy cố gắng không công kích anh ấy, chỉ trích anh ấy hoặc xúc phạm anh ấy. Nếu bạn làm như thế thì anh ấy sẽ bắt đầu tự phòng vệ (đây là phản ứng tự nhiên của con người) và có thể không còn sẵn lòng nghe giải thích của bạn nữa. Hãy tỏ ra tử tế, không giận dữ. Cố gắng không xem anh ấy là một phần của vấn đề mà là một phần của giải pháp cho vấn đề của bạn. Vì là chồng bạn, thì anh ấy tự nhiên sẽ là đồng minh của bạn, chứ không phải là kẻ thù (ít nhất là anh ấy nên như thế), do vậy không nên đặt áp lực cho anh ấy, thay vào đó, hãy đảm bảo rằng anh ấy hiểu được những gì bạn đang cần sự giúp đỡ của anh ấy.
  • Vấn đề thường xuyên của nhiều cặp vợ chồng là người vợ muốn rời bỏ nhà chồng và gầy dựng nhà riêng cho gia đình. Trong khi điều này hoàn toàn có thể hiểu được thì nhiều người đàn ông lại do dự khi đồng ý. Nếu đây là vấn đề của bạn, thì hãy gắng hiểu và tôn trọng lòng trung thành của chồng bạn với cha mẹ anh ấy và đừng chất vấn chúng. Thay vào đó, cố gắng giải thích chính xác điều gì đang làm bạn buồn phiền về tình trạng sống hiện tại và cùng nhau tìm kiếm những thay đổi có thể làm hài lòng bạn mà không phải thách thức (quá nhiều) sự trung nghĩa của anh ấy dành cho cha mẹ anh ấy. Hy vọng là nó sẽ có thể tạo ra một số điều chỉnh cho sự sắp đặt cuộc sống hiện tại của bạn thay vì phải dọn ra ngoài. Nếu không, thì hãy nhắc anh ấy một cách chắc chắn nhưng nhẹ nhàng rằng - là một người chồng thì bây giờ anh ấy cũng có bổn phận trung thành với bạn nữa.
  • Không bao giờ nghĩ rằng bằng cách nói chuyện với chồng về những lo âu và vấn đề của bạn thì bạn sẽ tạo ra xung đột thêm nữa. Điều tệ hại nhất có thể xảy ra với một cặp vợ chồng là họ ngưng không còn nói chuyện với nhau. Nếu điều này xảy ra thì chắc chắn sẽ làm tình huống xấu hơn vì thế tiếp tục nói chuyện với nhau là điều quan trọng trong tất cả các mối quan hệ. Việc luôn luôn giữ cảm xúc cho riêng mình chỉ có thể làm tăng căng thẳng.
  • Không bao giờ nghĩ rằng chồng bạn sẽ không hiểu bạn, hoặc những vấn đề của bạn, và thật vô nghĩa khi thảo luận chúng với anh ấy. Nếu ban đầu anh ấy chưa hiểu thì bạn phải cố gắng hơn để làm anh ấy hiểu. Đàn ông và phụ nữ khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Họ nghĩ, cảm nhận và hành động khác nhau. Họ có những cuộc sống khác nhau và thường có những quan điểm khác nhau về nhiều điều. Do vậy, đừng mất kiên nhẫn khi chồng bạn cần thời gian để hiểu bạn hoặc những vấn đề mà bạn đang cố giải thích.

Cố gắng tập trung vào những gì tốt cho cuộc sống của bạn và những gì mà bạn có thể làm cho nó thậm chí tốt hơn. Bạn luôn có thể tạo ra những thay đổi tích cực. Bạn không phải là không được giúp đỡ.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi021017