Làm sao tôi có thể sống không ma túy và rượu bia

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_s%E1%BB%91ng_kh%C3%B4ng_ma_t%C3%BAy_v%C3%A0_r%C6%B0%E1%BB%A3u_bia

Khi mà một người đã chế ngự được tình trạng nghiện về thể chất, thì học cách sống không ma túy và rượu bia để ngăn vấn đề phát sinh trở lại là quan trọng. Cách tốt nhất để làm điều này là học những kỹ năng tốt hơn để đối phó với cuộc sống. Điều này thì không dễ làm và cần thời gian.

Một người phụ nữ lạm dụng rượu bia hoặc ma túy thường cảm thấy bất lực và đầy hổ thẹn. Cô ấy cần biết rằng mình có thể thay đổi để cải thiện cuộc sống của mình. Một cách để bắt đầu là thực hiện những thay đổi nhỏ giúp chứng tỏ với cô ấy và với mọi người rằng cô ấy có thể đối mặt với vấn đề.

Sau đây là một số ý tưởng giúp cho phụ nữ xây dựng những kỹ năng đối phó:

  • Sau khi bạn đã bỏ uống rượu bia, càng sớm càng tốt, thì bắt đầu ăn (hoặc uống) thức ăn giàu đạm, sinh tố, và khoáng chất. Những thức ăn này giúp cơ thể tự làm lành: gan, men, bánh mì nguyên hạt từ lúa mì, hoặc ngũ cốc, đậu, và rau có lá màu xanh đậm. Nếu bạn không thể ăn, thì sinh tố có thể có ích. Hãy uống một viên đa sinh tố hoặc phức hợp các sinh tố nhóm B có chứa acid folic.
  • Mở rộng mạng lưới hỗ trợ giữa những người gần bạn và nhờ giúp khi bạn cần. Khi bạn có thể trò chuyện và làm việc với mọi người thì nghĩ về các vấn đề và bắt đầu giải quyết chúng thì sẽ dễ hơn nhiều.
  • Thử giải quyết từng vấn đề tại một thời điểm. Cách này, vấn đề dường như sẽ không lớn để bạn không thể đối mặt với chúng.
  • Thử kể với một người bạn hoặc ai đó mà bạn tin tưởng về điều mà bạn lo lắng hoặc khó chịu, hoặc làm cho bạn buồn phiền hoặc giận dữ. Bạn có thể bắt đầu hiểu ra tại sao bạn cảm thấy cách mà bạn đang làm và điều mà bạn đang làm để cảm thấy tốt hơn.
  • Làm việc với những người khác về một dự án để cải thiện cộng đồng của bạn. Nó chứng tỏ cho bạn và những người khác rằng bạn biết cách làm việc để thay đổi. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng làm điều này cũng giúp bạn thay đổi bản thân.
  • Gặp gỡ thường xuyên với những người đang thực hiện sống không rượu bia hoặc ma túy.
  • Tránh xa các nơi mà bạn sẽ cảm thấy áp lực phải sử dụng rượu bia hoặc ma túy. Làm việc với những người khác để tổ chức các sự kiện xã hội mà ma túy và rượu bia không sử dụng ở đây.
Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010314