Làm sao tôi có thể thoát khỏi nguy cơ hiếp dâm

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_tho%C3%A1t_kh%E1%BB%8Fi_nguy_c%C6%A1_hi%E1%BA%BFp_d%C3%A2m

  • Tránh đi đến nơi nào đó một mình với một người làm cho bạn không thoải mái hoặc bạn không biết rõ.
  • Luôn có cách về nhà nếu bạn quyết định cần phải bỏ đi. Tốt hơn là không đến một nơi nào đó nếu bạn không thể quay về mà không có người khác giúp đỡ.
  • Nói với người mà những nhận xét hoặc va chạm của họ làm bạn khó chịu. Nếu anh ta không thay đổi cách hành xử thì bạn nên tránh xa anh ta càng sớm càng tốt.

Nếu anh ta có quyền với bạn (ví dụ nếu anh ta là chủ, là bác sĩ, là thầy giáo, hoặc là công chức của bạn):

  • Lần đầu tiên anh ta làm những gì mà bạn thấy khó chịu, hãy yêu cầu anh ta dừng lại. Nếu anh ta đang cố lợi dụng quyền hạn, thì anh ta sẽ tìm một người dễ bị khiếp sợ. Cho anh ta biết là bạn không sợ. Anh ta sẽ ít có khả năng đối xử tệ với bạn (ví dụ đuổi việc bạn, từ chối chăm sóc y tế cho bạn, hoặc phủ nhận yêu cầu của bạn) nếu bạn có thể yêu cầu anh ta ngừng làm phiền bạn trước khi anh ta làm điều gì khiến cho anh ta trông ngu xuẩn.
  • Kể với những phụ nữ khác về anh ta. Có thể bạn không phải là người duy nhất bị anh ta quấy rối. Nếu bạn phải tiếp tục làm việc với anh ta, hãy cố mang theo một người bạn để bạn không bao giờ bị ở một mình với anh ta. Cảnh báo những phụ nữ khác hãy cẩn thận. Hãy biết rằng nếu một người đàn ông không thể kiểm soát được phụ nữ qua bạo lực tình dục, thì anh ta cố kiểm soát cô ấy bằng những cách khác.


Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi020309