Làm sao tôi có thể tiếp cận được việc nạo phá thai an toàn

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_ti%E1%BA%BFp_c%E1%BA%ADn_%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c_vi%E1%BB%87c_n%E1%BA%A1o_ph%C3%A1_thai_an_to%C3%A0n

Khi một phụ nữ đối mặt với mang thai ngoài ý muốn, cô ấy sẽ có thể được phá thai hợp pháp và an toàn. Nhưng luật pháp về việc nạo phá thai khác nhau ở những quốc gia khác nhau:

Nạo phá thai hợp pháp: nếu phá thai là hợp pháp thì phụ nữ có thể đến trung tâm y tế hoặc bệnh viện, trả chi phí, và được phá thai an toàn. Ở những quốc gia này, hầu như không có phụ nữ nào bệnh hoặc tử vong do biến chứng của việc nạo phá thai.

Nạo phá thai hợp pháp trong một số trường hợp: Ở một vài quốc gia việc phá thai chỉ hợp pháp với một số lý do như là:

  • nếu người phụ nữ mang thai do bị cưỡng hiếp hoặc quan hệ tình dục cận huyết thống (tình dục với người họ hàng gần).
  • nếu bác sĩ cho biết mang thai sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của thai phụ.

Nhưng phá thai thì thường khó tiếp cận, cho dù với những lý do này. Bác sĩ và nhân viên y tế có thể không chắc pháp luật thực sự cho phép những gì. Họ có thể không sẵn lòng phá thai công khai, hoặc họ có thể tính nhiều tiền. Phụ nữ có thể không biết liệu phá thai có hợp pháp hoặc sẵn có ở quốc gia của họ không.

Hợp pháp hay không, cũng có thể khó để phá thai an toàn bởi vì nó quá đắt, quá xa, hoặc bởi vì luật lệ khó hiểu, hoặc giấy tờ phải điển vào. Những lý do này thường làm nó đặc biệt khó khăn đối với phụ nữ nghèo, không quen với hệ thống y tế, để họ tiếp cận được phá thai an toàn. Không may, ở nhiều nơi, chỉ những phụ nữ có thể chi trả cho bác sĩ riêng mới có thể được nạo phá thai an toàn.

Nạo phá thai bất hợp pháp: Nếu phá thai là bất hợp pháp, thì cả phụ nữ cần được phá thai và người thực hiện chúng đều có thể bị bắt. Ở nhiều nơi, điều này không xảy ra. Nhưng ở những nơi phá thai là chống lại pháp luật, thì nhiều phụ nữ hơn chết vì phá thai không an toàn và mang thai không an toàn. Tiền có thể chi tiêu cho dịch vụ sức khỏe phụ nữ thay vì cho điều trị biến chứng của nạo phá thai không an toàn.

QUAN TRỌNG: Không bao giờ giả định rằng phá thai là bất hợp pháp. Cố tìm hiểu về luật pháp của nước bạn. Nó có thể dễ dàng được việc xung quanh pháp luật hơn là cố thay đổi chúng. Ngay cả khi nạo phá thai là bất hợp pháp, cũng có người cung cấp dịch vụ phá thai an toàn. Tìm sự phá thai an toàn có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.


Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi020206