Làm sao tôi có thể tránh bị hãm hiếp

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_sao_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_tr%C3%A1nh_b%E1%BB%8B_h%C3%A3m_hi%E1%BA%BFp

Không có cách nào đúng hay sai hoàn toàn trong cách cư xử để tránh bị hãm hiếp. Nhưng có vài điều mà một người phụ nữ có thể làm khiến cho cô ấy ít có khả năng bị vướng phải một vài kiểu hiếp dâm. Điều người phụ nữ làm còn phụ thuộc vào sự quen biết của cô với người đàn ông, mức độ cô ấy thấy sợ hãi, và tính nguy hiểm của tình huống mà cô nghĩ mình đang mắc phải. Có điều nên nhớ rằng, nếu một người phụ nữ bị hãm hiếp, thì nó không phải là do cô ấy đã thất bại trong việc chống cự lại sự việc, mà bởi vì một kẻ khác khoẻ mạnh hơn đã cưỡng đoạt cô ấy.

Những gợi ý sau đây có thể giúp bất kỳ người phụ nữ nào tránh bị hãm hiếp:

  • Làm công việc của mình với người phụ nữ khác. Bạn sẽ được an toàn hơn và thấy mình mạnh mẽ hơn nếu làm việc trong nhóm.
  • Không nên để bất kỳ ai khiến bạn thấy lo ngại vào được trong chính ngôi nhà của mình. Không cho phép gã đàn ông đó biết được bạn đang ở nhà một mình.
  • Cố gắng không đi bộ một mình, đặc biệt là lúc trời tối. Nếu bạn bắt buộc phải đi ra ngoài một mình, cố ngẩng cao đầu và tỏ vẻ như là bạn đang rất tự tin. Phần lớn những kẻ hãm hiếp chỉ tìm kiếm đối tượng trông dễ bị tấn công.
  • Nếu bạn nghĩ là mình đang bị theo dõi, cố rẽ sang hướng đi khác, hoặc bắt kịp một ai đó trên đường, hay một ngôi nhà, một cửa hàng. Cũng có thể là chuyển hướng quay ngược lại và hỏi thẳng thắn và lớn tiếng dõng dạc kẻ đó muốn gì.
  • Mang theo một vật nào đó bên mình mà có thể phát ra tiếng kêu lớn, như là một cái còi. Cũng tương tự, mang theo vật gì đó mà bạn có thể dùng để tự vệ. Vật đó có thể là một cây gậy, hoặc cái gì đó mà bạn có thể xịt vào mắt của kẻ tấn công, hoặc thậm chí bột cay - như là hạt tiêu hay là bột ớt - để thổi vào mắt của hắn.
  • Nếu bạn bị tấn công, cố gắng hét thật lớn hết mức có thể hoặc thổi còi. Nếu không có tác dụng, có thể thử đấm mạnh vào kẻ tấn công mình làm cho hắn đau, và bạn có thể chạy thoát thân.
Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi020307