Làm thế nào để bảo đảm rằng tôi có đủ sữa và sữa tôi đủ tốt

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o_%C4%91%E1%BB%83_b%E1%BA%A3o_%C4%91%E1%BA%A3m_r%E1%BA%B1ng_t%C3%B4i_c%C3%B3_%C4%91%E1%BB%A7_s%E1%BB%AFa_v%C3%A0_s%E1%BB%AFa_t%C3%B4i_%C4%91%E1%BB%A7_t%E1%BB%91t

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ không có đủ sữa. Điều này không hoàn toàn là sự thật. Ngay cả những bà mẹ không đủ ăn cũng có thể tạo ra đủ sữa để nuôi con.

Lượng sữa mà vú bạn tạo ra (nguồn sữa của bạn) phụ thuộc vào việc con bạn bú bao nhiêu. Đứa trẻ càng bú nhiều, thì lượng sữa được tạo ra càng nhiều. Nếu bạn bỏ qua việc cho con bú, và cho bú bình thay vì bú vú mẹ, thì cơ thể bạn sẽ tạo ra ít sữa hơn.

Một số ngày mà trẻ dường như luôn muốn bú mẹ. Nếu bạn cho con bú ngay khi mà nó đói, nguồn sữa của bạn sẽ tăng lên. Trong một vài ngày thì đứa trẻ dường như sẽ lại được thỏa mãn. Cho bú đêm sẽ giúp tăng nguồn sữa cho người mẹ. Cố gắng đừng tin bất cứ ai - kể cả nhân viên y tế - khi họ nói rằng bạn không có đủ sữa.

Vú không cảm thấy bị đầy khi tạo sữa. Càng nhiều trẻ được cho bú, thì người phụ nữ sẽ càng cảm thấy vú ít bị đầy hơn. Vú nhỏ cũng có thể tạo nhiều sữa như vú to.

Một đứa bé được cho bú đủ sữa nếu:

  • Nó phát triển tốt, và dường như vui vẻ và khỏe mạnh.
  • Nó tiểu ướt 6 lần hoặc hơn và làm bẩn tã lót từ 1 đến 3 lần mỗi ngày và đêm. Bạn thường có thể biết điều này sau khi trẻ được 5 ngày tuổi, khi trẻ sẽ bắt đầu thải nước tiểu và phân thường hơn. Đứa bé lớn hơn 2 tuần tuổi có thể không thải phân mỗi ngày. Nếu trẻ được cho ăn tốt, thì sẽ đi tiểu, và dường như hài lòng, và sẽ sớm đi tiêu.

Bởi vì sữa mẹ nhìn khác với những sữa khác, nên một số phụ nữ sợ rằng nó không phải là sữa tốt. Nhưng sữa mẹ lại cho con trẻ tất cả những gì mà chúng cần.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010809