Làm thế nào để làm bếp bằng hộp cỏ khô giảm khói

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o_%C4%91%E1%BB%83_l%C3%A0m_b%E1%BA%BFp_b%E1%BA%B1ng_h%E1%BB%99p_c%E1%BB%8F_kh%C3%B4_gi%E1%BA%A3m_kh%C3%B3i

Để tiết kiệm nhiều nhiên liệu hơn, sử dụng bếp nấu bằng hộp cỏ khô để giữ ấm thức ăn hoặc đun nhỏ lửa sau khi thức ăn đã được nấu sôi trên lò. Bếp này có thể giảm hơn một nửa lượng nhiên liệu khi nấu các loại đậu, thịt, gạo hoặc ngũ cốc. Gạo và ngũ cốc sẽ sử dụng ít hơn 1/3 lượng nước, bởi vì không có quá nhiều nước bị bay hơi khi nấu.

Có thể tạo bếp hộp cỏ khô bằng cách lấp đầy một thùng các tông với 4 inches (=4x2. 54cm) cỏ khô (hoặc sử dụng rơm rạ, mùn cưa, quần áo cũ, lông, trấu, bông, len, xốp, hoặc các tông được làm nhàu). Để một khoảng trống bên trong hộp để đặt nồi nấu và cho lớp cách nhiệt phía trên nồi. Nắp hộp phải vừa khít.

Khi sử dụng bếp bằng hộp cỏ khô, nên nhớ:

  • Thức ăn được nấu bằng bếp làm bằng hộp cỏ khô mất thời gian dài hơn từ 1. 5 đến 3 lần so với nấu trên lửa.
  • Các loại đậu và thịt nên được ninh nhỏ lửa trên lò khoảng 15 đến 30 phút trước khi được đặt vào bếp bằng hộp cỏ khô. Thức ăn nên được hâm lại sau 2 đến 4 giờ.
  • Đậy nồi và nấu lại thịt một lần nữa trước khi ăn. Việc này tránh cho vi khuẩn không làm nhiễm khuẩn thức ăn của bạn.

Đặt bếp bằng hộp cỏ khô ở nơi tránh xa lửa.


Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi030107