Làm thế nào để phòng ngừa khó chịu ở dạ dày buồn nôn

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o_%C4%91%E1%BB%83_ph%C3%B2ng_ng%E1%BB%ABa_kh%C3%B3_ch%E1%BB%8Bu_%E1%BB%9F_d%E1%BA%A1_d%C3%A0y_bu%E1%BB%93n_n%C3%B4n

Mặc dầu được gọi là 'bệnh buổi sáng', nhưng trong suốt thời kỳ mang thai bạn có thể cảm giác khó chịu ở dạ dày vào bất cứ thời điểm nào trong ngày hoặc kéo dài cả ngày. Nó thường biến mất vào cuối tháng mang thai thứ 3 hoặc thứ 4.

Làm gì để ngăn ngừa nó:

  • Uống 1 tách trà gừng hoặc trà quế 2 đến 3 lần mỗi ngày, trước bữa ăn.
  • Ăn thành những bữa nhỏ, và tránh thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc khó tiêu.
  • Liếm chanh.
  • Tham vấn các bà mụ trong cộng đồng của bạn về những loại cây thuốc hoặc phương pháp chữa trị dân gian.
  • Để giúp giảm ốm nghén, hãy cố ăn bánh bích quy, bánh bắp, một mẩu bánh mì, bánh mì Ấn Độ, hoặc một ít cơm hoặc cháo khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

QUAN TRỌNG: Hãy đến gặp nhân viên y tế nếu bạn nôn nhiều đến nỗi không thể giữ chút thức ăn nào trong bụng, hoặc nếu bạn bị giảm cân. Cũng nên xem chừng các dấu hiệu mất nước, như là: khát, tiểu ít hoặc không đi tiểu, khô miệng, cảm giác chóng mặt khi đứng dậy, mất tính đàn hồi của da (nếu bạn nhấc vùng da giữa 2 ngón tay mà vùng gấp không trở lại bình thường khi hạ xuống, thì người đó bị mất nước). Nếu có những dấu hiệu này và cũng bị nôn ói, thì thai phụ này cần truyền nước qua tĩnh mạch (IV) hoặc qua trực tràng. Hãy nhanh chóng nhận sự hỗ trợ y tế. Mất nước trầm trọng là trường hợp khẩn cấp.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010708