Làm thế nào để tôi có thể làm một bếp hỏa tiễn giảm khói

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o_%C4%91%E1%BB%83_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_l%C3%A0m_m%E1%BB%99t_b%E1%BA%BFp_h%E1%BB%8Fa_ti%E1%BB%85n_gi%E1%BA%A3m_kh%C3%B3i

Đây là ví dụ về một bếp nấu đơn giản và dễ làm. Bạn có thể thay đổi nó tuỳ thuộc vào loại nhiên liệu mà bạn sử dụng và những loại vật liệu sẵn có tại địa phương.

Bạn sẽ cần có:

  • Một cái thùng lớn (5 gallon = 5x3, 785 lít trên hệ thống đo lường Mỹ và = 5x4, 546 lít trên hệ thống đo lường Anh), như là một thùng dầu ăn, thùng nước tương, thùng sơn lớn (làm sạch thật kỹ) hoặc một thùng đựng vật tư y tế. Nó sẽ là thân của bếp lò. Viên bê tông hoặc gạch có thể được sử dụng, nhưng một cái thùng lớn sẽ tốt hơn vì nó mỏng và không hấp thụ quá nhiều nhiệt.
  • Một ống kim loại cho bếp lò rộng 4 inch (= 4x2. 54cm) với góc uốn 90 độ (góc khuỷu tay) ở bên trong. Phần đầu ống bên phía góc khuỷu tay nên dài hơn so với phần còn lại. Bạn cũng sẽ cần một ống thẳng để gắn với cuối phần ngắn của góc khuỷu tay. Những ống này sẽ được dùng để tạo ra khoang đốt và ống khói cho bếp lò. (4 hoặc 5 thùng thiếc với phần nắp và đáy được cắt bỏ cũng có thể được sử dụng thay thế các ống kim loại).
  • Cách nhiệt như là tro củi, đá bọt, chất khoáng, san hô chết hoặc giấy nhôm.
  • Kềm thiếc và dụng cụ mở hộp để cắt kim loại.
  • Một tấm kim loại để làm phần "váy" bao quanh nồi.
  • Lưới hoặc hàng rào sắt dày cho phần trên của lò, nơi đặt nồi nấu.

Cách chế tạo lò:

Dùng dụng cụ mở hộp hoặc kềm để tháo nắp ra khỏi thùng lớn. Cắt một lỗ tròn 4 inch (= 4x2. 54cm) ở giữa nắp để lắp ống khói. Cắt 1 lỗ tròn 4 inch khác ở phía thấp hơn bên mặt trước của thùng, cách đáy thùng khoảng 1inch cho khoang đốt. Những lỗ tròn này phải vừa với ống kim loại dùng để làm ống lò hoặc thùng thiếc.

Đặt ống lò với góc khuỷu tay bên trong thùng với phần cuối đưa ra ngoài mặt trước của thùng. Cắt 2 đường song song 1/2 inch ở cuối phần dài của ống và uốn cong phần lưng để tạo ra một nếp gấp. Việc này giúp ống không bị trượt vào trong thùng. Phần dài của ống này sẽ là khoang đốt (nơi nhiên liệu cháy). Dán 1 phần thẳng của ống vào cuối phần ngắn của góc khuỷu tay để làm ống khói, nó sẽ kết thúc cách 1 inch đo từ phần trên của lò về phía đáy. Tạo một nếp gấp trên ống này, do đó phần trên của ống không bị rơi vào trong thùng.

Chú ý: Ống khói được làm từ những thùng thiếc sẽ có thể chỉ dùng trong vòng 1 đến 3 tháng và bạn sẽ phải thay thế nó. Để tránh điều này bạn có thể làm ống khói đất sét chịu lửa được trộn từ 3 phần cát và 2 phần đất sét. Đặt hỗn hợp này xung quanh ống khói - thùng thiếc. Khi thùng đốt nóng, thì ống khói đất sét sẽ giúp cách nhiệt bởi lớp bao quanh nó.

Lấp đầy phần thân lò, khu vực xung quanh ống khói với vật liệu cách nhiệt, như là tro củi.

Thay thế nắp thùng trên phần cách nhiệt và xung quanh ống khói.

Sử dụng 1 thùng thiếc để làm một ngăn bên trong khoang đốt. Loại bỏ 2 đầu của thùng và làm phẳng. Sau đó cắt nó thành hình chữ T sao cho nó vừa vặn bên trong ống. Phần đầu trên của ống chữ T sẽ đưa ra ngoài và giữ cái ngăn trượt vào bên trong. Đặt 1 viên gạch hoặc viên đá bên dưới phần bên ngoài của ngăn này để giữ các cành cây khi nó được đốt cháy.

Sử dụng lưới chắn hoặc hàng rào sắt phía trên lò nơi đặt nồi nấu.

Làm "váy" nồi với tấm kim loại khác. Nó phải được bao quanh nồi, chừa một khoảng trống

1/4 inch giữa nồi và váy để làm phần tựa. Để làm váy tốt hơn, làm lớp đôi và đặt tấm cách nhiệt ở giữa 2 tấm kim loại. 

Nếu bạn cần nấu ăn trong nhà, đặt bếp lò gần 1 bức tường với một khoảng hở bên trên nó. Khói bếp có thể bay dọc theo tường và thoát ra ngoài.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi030106