Làm thế nào tôi có thể học cách đánh giá bản thân nếu tôi có một khuyết tật

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_h%E1%BB%8Dc_c%C3%A1ch_%C4%91%C3%A1nh_gi%C3%A1_b%E1%BA%A3n_th%C3%A2n_n%E1%BA%BFu_t%C3%B4i_c%C3%B3_m%E1%BB%99t_khuy%E1%BA%BFt_t%E1%BA%ADt

Nếu một phụ nữ lớn lên với sự hỗ trợ của gia đình, nhà trường và làng xóm để sống hết khả năng của mình, thì cảm giác giá trị bản thân sẽ rất cao, dù người ấy có bị khuyết tật hay không. Nhưng nếu một phụ nữ lớn lên mà cảm thấy mình có giá trị thấp hơn những người khác vì mình bị khuyết tật, thì người phụ nữ ấy sẽ cố gắng nhiều để học cách đánh giá bản thân. Tiến trình này chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng có thể làm được bằng cách thực hiện từng bước nhỏ.

Bước đầu tiên là gặp gỡ những người khác. Khi những phụ nữ khác làm quen với bạn, họ sẽ nhận ra rằng phụ nữ có và không có khuyết tật không khác nhau mấy. Dần dần khi đi ra ngoài gặp gỡ và nói chuyện với người khác sẽ thấy dễ hơn.

Bước thứ hai là bắt đầu tham gia nhóm dành cho phụ nữ. Nói chuyện với người khác có thể giúp bạn bắt đầu học nhận biết điểm mạnh và điểm yếu của mình. Trong nhóm có thể tạo nơi an toàn cho phụ nữ nói chuyện thoải mái - nếu bạn đồng ý rằng sẽ không nói cho ai khác ngoài nhóm về những điều đã được phát biểu trong nhóm.

Bạn cũng có thể tham gia hay mở nhóm dành cho phụ nữ bị các khuyết tật và chia sẻ những suy nghĩ và các kinh nghiệm về những thách thức mà bạn gặp phải khi bị khuyết tật. Bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau trong cả khi vui sướng cũng như trong lúc khó khăn.

Bạn cũng có thể giúp đỡ lẫn nhau trong việc học cách để trở nên độc lập. Khắp nơi trên thế giới phụ nữ có các khuyết tật đang làm bác sĩ, y tá, nhân viên bán hàng, nhà văn, giáo viên, nông dân và người quản lý cộng đồng. Với sự giúp đỡ của từng người, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho tương lai, cũng giống như bất kỳ người phụ nữ nào khác.

ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ: Hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm, chứ không phải những gì bạn không thể làm.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi011105