Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa bệnh sốt rét nói chung

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_ng%C4%83n_ng%E1%BB%ABa_b%E1%BB%87nh_s%E1%BB%91t_r%C3%A9t_n%C3%B3i_chung

Bệnh sốt rét được truyền qua vết cắn của một số loại muỗi. Ngủ dưới nàm chống côn trùng là cách tốt nhất để phòng ngừa muỗi đốt.

Tất cả mọi người phải được bảo vệ chống muỗi đốt, đặc biệt là trẻ và phụ nữ mang thai. Các biện pháp bảo vệ là cần thiết sau khi mặt trời lặn và trước khi mặt trời mọc, khi muỗi muỗi hoạt động.

Màn chống muỗi có thể dùng được ít nhất ba năm và không cần tái sử dụng bằng thuốc diệt muỗi. Màn chống muỗi được phân phối bởi các chương trình phòng chống sốt rét và có thể thu được thông qua các cơ sở y tế hoặc trong những ngày sức khỏe trẻ em và các chiến dịch sức khỏe khác. Hầu hết màn chống muỗi được cung cấp miễn phí, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Chúng cũng có thể được mua được trên thị trường hoặc thông qua các chương trình tiếp thị xã hội, chủ yếu là ở các khu vực đô thị. Trong vài trường hợp mùng chưa xử lý bằng chất diệt côn trùng vẫn có thể được sử dụng, nhân viên y tế được đào tạo có thể tư vấn về chất diệt côn trùng an toàn và cách tái xử lý.

Mùng chống muỗi nên được sử dụng trong suốt cả năm, thậm chí khi có ít muỗi, chẳng hạn như trong mùa khô.

Một số quốc gia tiến hành chương trình phun xịt thuốc diệt côn trùng có thời gian tác động dài trên tường cho từng nhà để tiêu diệt muỗi còn sót lại. Cộng đồng cần hợp tác với các đội phun thuốc để đảm bảo rằng tất cả các ngôi nhà được phun xịt thuốc.

Ngoài việc sử dụng mùng chống muỗi, hoặc nếu mùng chống muỗi không sẵn có hoặc còn sử dụng, vẫn còn một số giải pháp khác, nhưng chúng gần như không hiệu quả bằng việc sử dụng mùng chống muỗi:

  • treo màn che trên cửa ra vào và cửa sổ; chúng chủ yếu được sử dụng trong đô thị và không hiệu quả trong nhà ở nông thôn truyền thống.
  • sử dụng nhang muỗi; chúng được sử dụng để đuổi nhưng không diệt muỗi - chúng không có hiệu quả lâu dài.
  • mặc quần áo che kín các cánh tay và chân (áo dài tay và quần dài); chúng có thể giúp làm giảm muỗi cắn nếu mặc vào lúc muỗi gây sốt rét hoạt động mạnh nhất - từ lúc mặt trời lặn cho đến lúc mặt trời mọc.


Sources