Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa vô sinh

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%A0m_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_ng%C4%83n_ng%E1%BB%ABa_v%C3%B4_sinh

Cố không lo lắng nếu bạn không có thai ngay: Nhiều cặp vợ chồng có thai trong vòng 1 năm nếu họ tiếp tục giao hợp trong những ngày dễ thụ thai của người phụ nữ.

Tránh xa không khí, thức ăn, hoặc nước bị ô nhiễm do thuốc trừ sâu nguy hiểm hoặc hóa chất độc hại dùng trong nhà máy và trang trại: Thuốc trừ sâu và những hóa chất độc hại có thể gây hại cho tinh trùng của người đàn ông khi anh ta làm việc và nếu người phụ nữ giặt giũ áo quần của anh ta, thì hóa chất có hại sẽ chuyển qua cho cô ấy.

Tránh hút hoặc nhai thuốc lá, hoặc uống rượu bia hoặc cà phê: Phụ nữ hút hoặc nhai thuốc lá, hoặc uống nhiều rượu bia hoặc cà phê có thể lâu có thai hơn hoặc bị sẩy thai nhiều hơn. Đàn ông hút thuốc hoặc uống nhiều rượu bia hoặc cà phê thì sản sinh ra ít tinh trùng hơn, và chúng thường bị hư hoặc bị yếu.

Tránh nhiệt độ cao: Tinh trùng của người đàn ông cần được giữ mát. Đó là tại sao mà tinh hoàn treo trong bìu dái bên ngoài cơ thể của người đàn ông. Khi tinh hoàn bị quá ấm thì chúng có thể ngưng tạo ra tinh trùng khỏe mạnh. Ví dụ, điều này có thể xảy nếu người đàn ông mặc áo quần bó sát thì sẽ ép tinh hoàn vào sát cơ thể, hoặc nếu anh ta tắm nước nóng, hoặc làm việc gần những đồ vật nóng như nồi hơi, lò nung, hoặc động cơ nóng của xe tải đường dài - đặc biệt nếu anh ta lái xe nhiều giờ mà không nghỉ ngơi. Một khi tinh hoàn trở nên mát, thì chúng bắt đầu tạo ra tinh trùng khỏe mạnh trở lại.

Không dùng bất cứ loại thuốc nào: Một vài loại thuốc có thể gây hại cho sự sinh sản. Lựa chọn tốt nhất cho bạn và người bạn đời của mình là không dùng bất cứ loại thuốc nào trong thời gian bạn đang cố gắng có thai. Nếu bạn phải dùng thuốc vì bệnh, thì hãy nói chuyện với nhân viên y tế và nói cho họ biết là bạn đang cố có thai.

Cố gắng giao hợp trong thời gian bạn dễ thụ thai: Mặc dầu người đàn ông tạo ra hàng triệu tinh trùng mỗi ngày, nhưng người phụ nữ khỏe mạnh phóng thích chỉ một trứng mỗi tháng. Đây được gọi là thời gian dễ mang thai của cô ấy - là thời gian duy nhất trong tháng mà cô ấy có thể có thai. Với hầu hết phụ nữ thời gian dễ mang thai của họ bắt đầu khoảng 10 ngày sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài khoảng 6 ngày. Cơ thể có một vài dấu hiệu cho bạn biết khi nào bạn ở trong thời gian dễ mang thai. Những dấu hiệu dễ kiểm tra nhất là những thay đổi trong chất nhầy ở âm đạo.

Khi bạn có quan hệ tình dục: Tư thế tốt nhất để cho tinh trùng sát cửa tử cung là:

  • nằm ngửa với người đàn ông ở trên.
  • nằm nghiêng một bên. Rồi sau khi giao hợp, nằm im ở tư thế ngửa trong vòng 20 phút. Nó sẽ giúp cho tinh trùng bơi vào trong tử cung của bạn và tìm đến trứng.

Không dùng dầu hoặc kem trong khi quan hệ tình dục: Chúng có thể giết chết tinh trùng hoặc ngăn không cho tinh trùng tới được trứng.

Không thụt hoặc rửa bên trong âm đạo: Rửa sạch trước và sau khi giao hợp có thể làm thay đổi độ ẩm ướt bên trong âm đạo, làm cho tinh trùng khó sống hơn.

Điều trị mọi vấn đề sức khỏe: Cả bạn và chồng bạn nên khám sức khỏe và nên được kiểm tra và điều trị STI, và các bệnh khác. Nếu một trong hai bạn bị STI, thì cả hai phải được điều trị. Bảo đảm phải uống đầy đủ tất cả các thuốc mà bạn được kê cho.

Ăn thức ăn lành mạnh, tốt: Nếu bạn không có kinh nguyệt hàng tháng và bạn quá ốm hoặc quá mập, thì hãy cố tăng cân hoặc giảm cân.

Tránh hút hoặc nhai thuốc lá, dùng ma túy hoặc uống rượu bia.

Tránh caffeine trong thức uống như cà phê, trà đen, và nước uống có ga.

Nghỉ ngơi nhiều và tập thể dục thường xuyên.

Hãy gặp nhân viên y tế nếu bạn không có thai sau một năm: Có một số xét nghiệm đơn giản không tốn kém nhiều có thể cho bạn biết vấn đề là gì. Ví dụ, nhân viên y tế có thể xem tinh trùng của chồng bạn dưới kính hiển vi để biết liệu chúng có khỏe mạnh không. Họ có thể cho bạn khám phụ khoa để kiểm tra âm đạo, tử cung, và vòi trứng có bị nhiễm trùng hoặc bị u phát triển không. Hoặc họ có thể dạy cho bạn biết nếu buồng trứng của bạn đang phóng thích trứng bằng cách đo thân nhiệt mỗi buổi sáng. Cần nhớ rằng những xét nghiệm này chỉ nói cho bạn biết vấn đề là gì - chúng sẽ không giải quyết được. Ngay cả những thuốc đắt tiền nhất và phẫu thuật thường không thể chữa trị được vô sinh.


Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi011205