Lý do của những thay đổi trong xuất huyết

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%C3%BD_do_c%E1%BB%A7a_nh%E1%BB%AFng_thay_%C4%91%E1%BB%95i_trong_xu%E1%BA%A5t_huy%E1%BA%BFt

Việc chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng thỉnh thoảng thay đổi do bệnh tật, căng thẳng, mang thai, cho con bú, hành trình dài, làm việc quá sức, hoặc thay đổi trong chế độ ăn là bình thường. Nhưng nếu thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng xảy ra đột ngột, kéo dài hơn một vài tháng, hoặc nếu nó xảy ra cùng các vấn đề khác, thì có thể là dấu hiệu cho vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nếu kỳ kinh hàng tháng thay đổi đột ngột, hãy luôn nghĩ về khả năng mang thai - ngay cả khi đang dùng biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Đôi khi buồng trứng không phóng thích trứng. Khi điều đó xảy ra, cơ thể tạo ra ít progesterone hơn, điều này có thể gây ra thay đổi về tần suất và lượng máu tiết ra. Các bé gái mới bắt đầu có kinh nguyệt - hoặc những phụ nữ vừa mới ngưng cho con bú - có thể chỉ có kinh vài tháng một lần, hoặc lượng máu chảy ra rất ít, hoặc rất nhiều. Chu kỳ của họ thường bắt đầu bình thường hơn theo thời gian.

Phụ nữ đang dùng biện pháp kế hoạch hóa gia đình đôi khi có xuất huyết trong giữa tháng.

Các phụ nữ lớn tuổi hơn nhưng chưa đến thời kỳ mãn kinh có thể xuất huyết nặng hơn hoặc thường hơn khi họ còn trẻ. Khi họ gần đến lúc mãn kinh, họ có thể bị ngưng kinh nguyệt trong một vài tháng và rồi có trở lại.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010217