Lửa và khói bếp ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của tôi

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/L%E1%BB%ADa_v%C3%A0_kh%C3%B3i_b%E1%BA%BFp_%E1%BA%A3nh_h%C6%B0%E1%BB%9Fng_nh%C6%B0_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o_%C4%91%E1%BA%BFn_s%E1%BB%A9c_kho%E1%BA%BB_c%E1%BB%A7a_t%C3%B4i

Hầu hết phụ nữ mất hàng giờ mỗi ngày để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của họ bởi tác hại của lửa và khói bếp.

Dầu hoả, và nhiên liệu lỏng và các chất khí đốt khác có thể gây nổ, cháy và bỏng.

Những phụ nữ nấu ăn bằng nhiên liệu tạo ra rất nhiều khói khi đốt - như là: củi, than đá, phân động vật hoặc rơm rạ sau vụ mùa - thường gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ. Những nhiên liệu này gây hại khi nó được đốt cháy trong phòng nơi khói cháy không thể thoát ra ngoài một cách nhanh chóng. Và khói sẽ càng nguy hiểm hơn khi các nhiên liệu này có chứa hoá chất - như là phân bón hoặc thuốc trừ sâu còn tồn đọng lại trong rơm rạ sau vụ mùa.

Hít phải khói từ bếp lửa có thể gây ho mãn tính, cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng phổi và bệnh phổi. Hít khói từ than đá cũng có thể gây ung thư phổi, miệng và vòm họng.

Phụ nữ mang thai khi hít phải khói bếp có thể bị chóng mặt, yếu sức, buồn nôn và đau đầu. Khi mang thai, sức đề kháng của phụ nữ bị suy giảm vì thế khả năng mắc phải các vấn đề về phổi nêu trên càng tăng cao. Khói bếp cũng có thể làm bào thai chậm phát triển, nhẹ cân khi sinh hoặc thậm chí là sinh non.

Phụ nữ có nguy cơ mắc phải các vấn đề về sức khoẻ nhiều hơn nam giới, bởi vì họ trải qua thời gian hít thở nhiều hơn trong môi trường đầy khói. Những trẻ nhỏ hay chơi gần khu vực nấu bếp suốt cả ngày càng dễ mắc phải các bệnh cảm lạnh, ho, viêm phổi và nhiễm trùng phổi.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi030103