Liệu tôi có thể bị cưỡng hiếp từ ai đó mà tôi biết không

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/Li%E1%BB%87u_t%C3%B4i_c%C3%B3_th%E1%BB%83_b%E1%BB%8B_c%C6%B0%E1%BB%A1ng_hi%E1%BA%BFp_t%E1%BB%AB_ai_%C4%91%C3%B3_m%C3%A0_t%C3%B4i_bi%E1%BA%BFt_kh%C3%B4ng

Phần đông phụ nữ bị cưỡng hiếp biết ai đã hãm hiếp họ. Nếu người phụ nữ phải tiếp tục có mối liên hệ với kẻ đó, thì sẽ chỉ càng khó cho cô ấy hồi phục sau sự việc bị hãm hiếp và kể cho người khác nghe về sự việc đó.

Cưỡng hiếp từ chính người chồng hoặc chồng cũ Nếu luật pháp hoặc những tập tục truyền thống đối xử với người phụ nữ như là tài sản của chồng cô ấy, thì anh ta sẽ có thể nghĩ rằng mình có quyền quan hệ tình dục bất kỳ lúc nào mình muốn, kể cả khi người phụ nữ không hề muốn nó.

Người phụ nữ có thể bị hãm hiếp từ chính bạn trai của cô ấy Người bạn trai có thể nói anh ta có quyền quan hệ tình dục bởi anh ta đã đầu tư tiền bạc cho cô ấy, hoặc bởi vì họ đã từng quan hệ tình dục trước đó, hoặc là bởi cô ấy đã gợi dục anh ta, hoặc là anh ta hứa sẽ cưới cô. Nhưng nếu anh ta bắt buộc cô quan hệ tình dục, thì đó là cưỡng hiếp. Một người phụ nữ sẽ thấy rất khó khăn khi nói về kiểu cưỡng hiếp này, bởi cô ấy sợ mọi người sẽ đổ lỗi lên cô ấy.

Quấy rối tình dục Người phụ nữ có thể bị ép quan hệ tình dục bởi đồng nghiệp hoặc người quản lý hay sếp của cô để có thể giữ công việc hiện tại. Cô ấy có thể bị đe doạ sẽ mất việc hoặc trừng phạt khác nếu cô ấy nói cho ai đó biết.

Lạm dụng tình dục trẻ em Bé gái hay bé trai có thể bị cưỡng hiếp từ một người đàn ông trong chính gia đình mình hoặc từ bất kỳ người lớn nào. Nếu người cha, cha dượng, chú bác, anh em trai, anh em họ, hoặc bất kỳ thành viên gia đình ép đứa trẻ quan hệ tình dục, hoặc đụng chạm vào chúng về mặt dục tính, thì đó là cưỡng hiếp. Điều này rất quan trọng để nhận biết rằng trẻ em có thể bị bối rối hoặc không thể hiểu điều gì đang diễn ra với chúng, đặc biệt là khi chúng tin tưởng vào kẻ đang lạm dụng mình. Những thành viên khác trong gia đình có thể không biết gì về sự lạm dụng đó, họ thậm chí còn phủ nhận điều đã xảy ra, hoặc nói rằng đó là lỗi của đứa trẻ. Sẽ không bao giờ có thể chấp nhận được việc người bị hãm hiếp lại có lỗi, đặc biệt là đứa trẻ con.


Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi020305