Mâu thuẫn nào thường gặp với gia đình chồng

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/M%C3%A2u_thu%E1%BA%ABn_n%C3%A0o_th%C6%B0%E1%BB%9Dng_g%E1%BA%B7p_v%E1%BB%9Bi_gia_%C4%91%C3%ACnh_ch%E1%BB%93ng

Ở nhiều quốc gia, một khi người phụ nữ đã lập gia đình thì cô ấy được mong chờ là rời khỏi gia đình bố mẹ mình để đến sống với gia đình chồng. Với nhiều phụ nữ trẻ, sự xa cách này gây ra nhiều khổ sở bởi vì họ không chỉ nhớ cha mẹ và anh chị em mình mà còn cảm thấy bơ vơ, đơn độc và không được hỗ trợ từ gia đình chồng.

Nghèo đói cộng thêm phong tục và thông lệ ở nhiều quốc gia đang phát triển thường làm cho những đại gia đình sống cùng nhau dưới cùng một mái nhà và có nghĩa là những cặp vợ chồng mới cưới buộc phải sống theo những phong tục và giá trị truyền thống của cha mẹ và ông bà.

Trong những hoàn cảnh này, gia đình chồng có thể làm cho cuộc sống khó khăn hơn với người phụ nữ trẻ và có thể gây trở ngại trong mối quan hệ với chồng. Một số ví dụ điển hình cho kiểu can thiệp này có thể như sau:

  • người phụ nữ trẻ cần phải giúp đỡ người khác nhiều và phải chăm sóc họ nếu họ cần.
  • gia đình chồng có thể không chấp nhận cuộc hôn nhân và vì thế sẽ không đối xử tốt với con dâu.
  • gia đình chồng có thể đặt ra nhiều áp lực lên người vợ trẻ trong những việc mà cô ấy không mang lại giá trị cho gia đình như sinh con trai hoặc mang thu nhập cho gia đình.
  • nếu gia đình chồng quá nhỏ thì có thể có rất ít khoảng không gian dành cho con dâu và gia đình chồng thậm chí có thể giới hạn lượng thức ăn và các vật dụng khác cho con dâu bởi vì họ không muốn chi tiêu tiền cho cô ấy.
  • gia đình chồng thậm chí có thể đối xử tệ hoặc lạm dụng con dâu:

bằng cách ngược đãi hoặc sỉ nhục cô ấy, hoặc nói ra những nhận xét mỉa mai bằng cách công kích cô ấy bằng cách từ chối không cho cô ấy thức ăn hoặc bỏ đói cô ấy bằng cách ngăn cấm cô ấy đi ra ngoài hoặc gặp gỡ người khác bằng cách cự tuyệt các chuyến thăm viếng đến nhà cha mẹ ruột của cô ấy bằng cách không cho cô ấy nói chuyện với khách đến từ nhà cha mẹ ruột của mình bằng cách ngăn không cho cô ấy tiếp cận với con cái của mình


Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi021015