Người cha của bé có thể hỗ trợ như thế nào là tốt nhất cho thai phụ trong thai kỳ và khi sinh con

From Audiopedia - Accessible Learning for All
Jump to: navigation, search
QR for this page

https://www.audiopedia.org/Ng%C6%B0%E1%BB%9Di_cha_c%E1%BB%A7a_b%C3%A9_c%C3%B3_th%E1%BB%83_h%E1%BB%97_tr%E1%BB%A3_nh%C6%B0_th%E1%BA%BF_n%C3%A0o_l%C3%A0_t%E1%BB%91t_nh%E1%BA%A5t_cho_thai_ph%E1%BB%A5_trong_thai_k%E1%BB%B3_v%C3%A0_khi_sinh_con

Trong thai kỳ, lưu ý rằng người cha của bé chăm sóc thai phụ có thể giúp cho thai phụ về thể chất và tinh thần. Anh ấy nên đảm bảo rằng bạn được giúp đỡ trong công việc. Nếu anh ấy không thể tự làm một số việc của bạn thì nên tìm ai đó để giúp. Anh ấy cũng có thể đảm bảo rằng bạn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và đi khám thai. Anh ấy cũng nên đi xét nghiệm và điều trị STI (bệnh lây truyền qua đường tình dục), bao gồm HIV. Nếu có HIV, anh ấy nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Người cha của đứa bé cũng có thể giúp bạn trong quá trình chuyển dạ và sinh con bằng cách:

  • đảm bảo đủ nước và thức ăn ở nhà.
  • đưa bà mụ hoặc nhân viên y tế của bạn đến nhà để giúp bạn sinh con, và đảm bảo rằng phương tiện đi lại sẵn sàng trong trường hợp cấp cứu.
  • chăm sóc những đứa con khác.

Nếu anh ấy ở với bạn trong khi sinh con, anh ấy có thể mang lại cho bạn sự hỗ trợ về tình cảm và thể chất. Anh ấy có thể động viên bạn và nói với bạn rằng bạn đang làm tốt. Anh ấy có thể đưa nước cho bạn uống, giúp bạn đi lại hoặc ngồi xổm khi tử cung đang co thắt hoặc xoa lưng bạn.

Hãy nói với người cha của đứa bé rằng 6 tuần đầu sau khi sinh là thời điểm quan trọng nhất với người phụ nữ để cảm thấy mạnh khỏe trở lại. Trong thời gian này bạn cần nhiều thức ăn bổ dưỡng và nghỉ ngơi nhiều. Anh ấy có thể giúp bạn nghỉ ngơi nhiều hơn bằng cách làm một số việc cho bạn - như là lấy nước hoặc nhóm lửa, chăm sóc những đứa con khác của bạn, hoặc chuẩn bị bữa ăn. Nếu anh ấy không thể giúp thì có thể cố tìm ai đó khác có thể giúp. Nếu người cha của đứa bé có thời gian để bồng và chăm sóc con, thì bản thân bạn có cơ hội để ngủ và anh ấy có thể gần gũi với đứa bé mới sinh.

Anh ấy nên biết rằng tốt nhất không nên quan hệ tình dục cho đến khi ngừng xuất huyết để ngăn ngừa nhiễm trùng ở tử cung bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, để bà mẹ và bé được khỏe mạnh thì tốt nhất nên đợi ít nhất 2 năm giữa những lần mang thai. Một trong những cách quan trọng nhất là người cha đứa bé có thể giúp gia đình khỏe mạnh hơn bằng cách kế hoạch hóa gia đình. Hãy nói về chủ đề này và cùng nhau quyết định cách hiệu quả nhất. Rồi chia sẻ trách nhiệm để thực hiện nó.

Sources
  • Burns, A. A., Niemann, S., Lovich, R., Maxwell, J., & Shapiro, K. (2014). Where women have no doctor: A health guide for women. Hesperian Foundation.
  • Audiopedia ID: vi010719